Wednesday, September 21, 2022

Cá Ngừ Kho


 
Nguyên Liệu:

-1 con cá ngừ khoảng 9-10 lbs
-1.5 cup nước mắm
-5 muỗng canh đường cát trắng
-2 muỗng canh nước màu (gia giảm tùy theo độ đậm của nước màu)
-1 muỗng canh bột ngọt
-6 cup nước dừa tươi
-5 trái ớt đỏ cay
-10 tép tỏi lột vỏ đập dập
-1 cup dầu ăn
 
Cách ướp cá:
Cá ngừ làm sạch, cắt khúc dài cỡ 2 lóng tay, cho cá vào thố lớn
Trộn chung 1 cup nước mắm + 5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngọt + 2 muỗng canh nước màu. Cho hết phần gia vị vào thố cá, trộn đều, đậy kín , để cá trong tủ lạnh ít nhất 8 tiếng cho cá thấm gia vị
 
Cách kho cá:
Bắt chảo lớn lên bếp, để lửa lớn, khi chảo nóng cho 1/2 cup dầu ăn vào, kế đến cho 5 tép tỏi đập dập vào, gắp từng miếng cá cho vào chảo chiên lửa vừa cho đến khi hai mặt vàng đều
 


Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho 1/2 cup dầu ăn vào, kế đến cho 5 tép tỏi đập dập vào xào cho đến khi tỏi vàng, cho hết nước cá trong thố vào nồi, kế đến cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1/2 cup nước mắm.
 
Khi nước trong nồi sôi, hớt bọt vài lần cho nước trong. Cho từng miếng cá đã chiên vàng vào nồi. Khi nước trong nồi sôi trở lại, cho ớt trái vào, đậy nắp nồi cá, hạ lửa nhỏ nhất, hầm cá khoảng 1 tiếng đồng hồ đến khi cá vừa mềm nhưng không rục. Nêm nước kho cá lại cho vừa ăn.
 


Cá ngừ kho ăn nóng với cơm hoặc bún kèm giá sống và rau thơm đều ngon.




No comments:

Post a Comment