Saturday, June 24, 2017

Bánh Trung Thu Đậu xanh Sầu riêng Trứng muối



Công thức dưới đây cho 8 chiếc bánh trung thu loại khuôn 250 gram

Nguyên liệu và Cách làm:

Cách thắng nước đường cho vỏ bánh
1 kg đường cát trắng
600 ml nước
Nước cốt một trái chanh vàng lớn
1 muỗng cà phê nước tro tàu pha chung với 4 muỗng cà phê nước lạnh

Nấu nước sôi, cho đường vào khuấy cho đến khi đường tan. Bắt nồi nước đường lên bếp, để lửa lớn cho đến khi nước đường sôi đều, cho nước cốt chanh vào nồi nước đường, hạ lửa vừa, không đậy nắp, nấu tiếp thêm 30 phút, cho nước tro tàu vào . Tiếp tục nấu cho đến khi lượng nước đường rút lại còn 1.2 kg. Tắt lửa, để nguội.
Lượng nước đường này làm được khoảng 50 chiếc bánh trung thu loại khuôn 250 gram.


Trứng Muối:
16 lòng đỏ trứng muối, ngâm trong rượu trắng có trộn chung với 1 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, khoảng 15 phút. Sau đó vớt lòng đỏ ra, cho lên vĩ nướng, rưới chút dầu mè, nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 250 độ F.

Nhân đậu xanh sầu riêng
400g đậu xanh không vỏ (14 oz)
300g đường cát trắng (1.5 cup. Lượng đường có thể gia giảm tùy theo khấu vị)
160g dầu ăn (2/3 cup)
4 muỗng canh bột nếp chín + 4 muỗng canh bột mì
Vài múi sầu riêng

Đậu xanh rửa sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu nở. Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp mặt đậu, nấu lửa lớn cho đến khi đậu sôi, hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 30 phút thì đậu mềm.
Cho đậu + đường vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bánh ngon khi đậu phải thật mịn, không bị lợn cợn. Nếu dùng máy xay sinh tố, có thể cho thêm nước để dễ xay, tuy nhiên khi sên đậu thời gian sẽ lâu hơn.


Cho hỗn hợp đậu + dầu ăn vào chảo không dính, sên lửa vừa cho đến khi đậu ngấm đều đường và dầu (khoảng 15 phút). 



Kế đến cho sầu riêng + bột nếp chín + bột mì vào chảo đậu, trộn đều cho đến khi đậu quyện thành một khối dẻo mịn.




Tắt lửa, để đậu nguội, chia đậu thành 8 phần đều nhau, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa mỗi viên đậu, vò  tròn, mỗi đậu cân nặng khoảng 150g.

Vỏ bánh
(Công thức vỏ bánh dưới đây cho được khoảng 16 bánh loại khuôn 250 gram)
360 gram nước đường
120 gram dầu ăn
1 muỗng cà phê nước màu dừa
4 muỗng cà phê bơ đậu phộng (peanut butter)
2 muỗng cà phê nước tro tàu
1 muỗng cà phê ngũ vị hương (five spice seasoning)
1 muỗng cà phê baking powder (bột nổi)
600 gram bột mì (bread flour hoặc All purpose flour đều được)










Lần lượt cho tất cả nguyên liệu vỏ bánh vào máy làm bánh mì, để chức năng nhồi(dough), bấm nút cho máy nhồi bột 30 phút. Sau khi máy nhồi bột xong, ủ bột thêm từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ cho bột nở, sau đó chia bột làm 16 phần đều nhau, mỗi phần khoảng 70 gram.

(Tùy theo loại bột, nếu trong khi nhồi bột thấy bột khô quá, khi cán bị nứt nẻ, có thể cho thêm vài muỗng nước đường hoặc dầu ăn)


Hỗn Hợp Nước Thoa Mặt Bánh:
1 trứng gà, khuấy đều cho trứng tan, tránh để nổi bọt


Cách cán bột và đóng bánh:


Lấy một viên bột, dùng đồ cán bột cán mỏng khoảng 2 mm

Cho viên nhân vào giữa, túm miếng bột lại, vuốt bột cho lấp hết viên nhân, vo tròn lại
Cho viên bột đã bọc kín nhân vào khuôn, ấn mạnh xuống, sau đó trút ra vĩ nướng bánh. Lần lượt làm cho hết phần bột và nhân còn lại. 
Lưu ý: trước khi cho bột vào khuôn, rắc đều bột mì vào trong khuôn để bánh không bị dính.

Nướng Bánh Lần Thứ Nhất:
Vặn lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F. Dùng tăm xỉa răng xăm vài lổ lên mặt bánh và thân bánh để khi nướng bánh không bị nứt.
Khi lò nóng lên đến 400 độ, cho bánh vào nướng 5 phút. Đem bánh ra khỏi lò ngay sau khi nướng. Chờ ít nhất 30 phút sau mới bắt đầu nướng bánh lần thứ nhì.
Lưu ý: bánh nhân đậu sau khi nướng lần thứ nhất, không cần xịt nước vào bánh như bánh nhân thập cẩm.



Nướng Bánh Lần Thứ Nhì:
Vặn lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F. Dùng cọ thoa một lớp thật mỏng hỗn hợp phết bánh lên bề mặt mỗi chiếc bánh. Khi lò nóng lên đến 350 độ, cho bánh vào nướng 10 phút. Đem bánh ra khỏi lò ngay sau khi nướng.
Để bánh nguôi, cho vào hộp nhựa nhỏ đựng bánh trung thu có bao bên ngoài, hoặc dùng bao đậy thức ăn gói từng chiếc bánh lại. Bánh khi mới nướng xong có màu hơi tái, nhưng sau 2 ngày bánh sẽ lên màu vàng nâu nhạt rất đẹp, lúc đó bánh ăn mới ngon.



No comments:

Post a Comment