Wednesday, November 14, 2018

Kimchi


Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 8 pounds kimchi)
6 pounds cải dài, khoảng 2 cây (napa cabbage)
1/2 cup muối
2 cup cà rốt xắt sợi
2 cup củ cải trắng Đại hàn xắt sợi (củ cải trắng làm cho kimchi có mùi nồng, nếu không thích có thể bỏ qua)
1 cup hẹ cắt khúc dài khoảng 1 inch
1 bó hành lá, phần củ trắng cắt ngắn cỡ 1/2 inch, phần lá xanh cắt khúc dài khoảng 1 inch


Nước xốt:
2 cup nước lọc
2 muỗng canh bột nếp
2 muỗng canh đường nâu (có thể dùng đường trắng)
2 củ tỏi, lột sạch vỏ
2 muỗng canh gừng, gọt sạch vỏ
1 củ hành tây, lột vỏ, xắt miếng lớn
1 cup ớt bột Đại hàn
Vài muỗng ớt khô (tùy theo muốn cay nhiều hay ít)
1/2 cup nước mắm
4 muỗng canh tép Đại hàn (nếu không có, thay thế bằng 2 muỗng canh nước mắm)
2 muỗng canh mắm tôm (Loại mắm tôm hay mắm ruốc dùng để ăn bún riêu, nếu thích kimchi có chút vị mắm)
2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu thích)

Cách Làm:
Cải dài chẻ làm 4, sau đó cắt khúc theo chiều ngang, dài khoảng 2 inch, rửa sạch.
Cho cải vào một thau lớn, rưới muối lên cải, xốc đều nhẹ tay. Ngâm cải khoảng 3 tiếng đồng hồ, cứ khoảng 3 phút, xốc cải một lần cho cải thấm đều muối. Thử cải bằng cách bẻ gập miếng cải, nếu miếng cải không bị gãy là cải đã ngâm đủ thời gian.
Xả cải với nước lạnh, vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Cho 2 cup nước lọc vào nồi, cho bột nếp, đường vào khuấy đều cho bột nếp tan hết. Bắt nồi bột nếp lên bếp, để lửa vừa, khuấy cho đến khi hỗn hợp bột nếp sôi đều, tắt lửa, cho ớt bột và ớt khô vào, khuấy đều. Để nguội.

Cho củ hành tây, gừng, tỏi, tép Đại hàn vào máy xay xay thật nhuyễn. Cho hết hỗn hợp này vào nồi bột nếp, cùng với nước mắm, bột ngọt, mắm tôm, cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ. Trộn đều.

Sau khi cải đã khô ráo, cho hết cải vào thố (dùng thố lớn cho dễ trộn), cho hỗn hợp xốt vào thố cải, mang bao tay, trộn đều nhẹ tay.
Cho kimchi vào lọ thủy tinh hay lọ nhựa, nén chặt , đậy kín , để những lọ kimchi ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần.

1 comment: