Nguyên Liệu:
(cho khoảng 10 tô bún lớn)
100 gram tôm khô
1 pound thịt heo xay
4 trái cà chua
1 miếng tàu hủ khoảng 1 pound (loại để chiên)
1 pound huyết heo (nếu thích)
2 hôp cà hộp 8 oz (tomato sauce)
3 trứng gà lớn
3 tép hành lá
1 củ hành hương
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, nước mắm, tiêu xay
Mắm tôm hoặc mắm ruốc
Rau ăn kèm (rau muống, bắp chuối, bắp cải, giá, rau thơm, ngò gai, ớt, chanh)
Bún khô sợi nhỏ
Chuẩn Bị:
Tôm khô rửa sơ với nước lạnh cho sạch bụi, chế nước sôi vào cho sâm sấp tôm, đậy lại để vài tiếng hoặc qua đêm cho tôm mềm. Bún luộc vừa chínCà chua xắt miếng vừa ăn, theo chiều dọcHành lá lấy phần củ trắng cắt khúc bằng lóng tay, đập hơi dập, phần lá xanh cắt khúc khoảng 1 cmHành hương lột vỏ, xắt hơi mỏngTàu hủ xắt miếng vừa ăn, chiên vàng, vớt ra dĩa (có thể mua tàu hủ chiên sẵn)Huyết heo xắt miếng vừa ăn, luộc trong nước sôi với một muỗng cà phê muối khoảng 10 phút, cho ra rổ, để ráo.
Tôm khô rửa sơ với nước lạnh cho sạch bụi, chế nước sôi vào cho sâm sấp tôm, đậy lại để vài tiếng hoặc qua đêm cho tôm mềm. Bún luộc vừa chínCà chua xắt miếng vừa ăn, theo chiều dọcHành lá lấy phần củ trắng cắt khúc bằng lóng tay, đập hơi dập, phần lá xanh cắt khúc khoảng 1 cmHành hương lột vỏ, xắt hơi mỏngTàu hủ xắt miếng vừa ăn, chiên vàng, vớt ra dĩa (có thể mua tàu hủ chiên sẵn)Huyết heo xắt miếng vừa ăn, luộc trong nước sôi với một muỗng cà phê muối khoảng 10 phút, cho ra rổ, để ráo.
Cách nấu:
Sau khi tôm khô nở, vớt tôm cho vào máy xay thịt xay nhuyễn hoặc cho vào cối đâm nhuyễn. Nếu sau khi vớt tôm ra mà còn dư nước tôm thì chừa lại, khi nấu cho vào nước lèo để nước được ngọt. Tiếp tục cho thịt heo xay, hành lá phần lá xanh, hành hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột súp gà vào máy, xay khoảng 1 phút cho mọi thứ trộn đều vào nhau. Sau đó đập 3 trứng gà vào, xay sơ khoảng 10 giây. Cho hỗn hợp tôm thịt vào một tô lớn.
Sau khi tôm khô nở, vớt tôm cho vào máy xay thịt xay nhuyễn hoặc cho vào cối đâm nhuyễn. Nếu sau khi vớt tôm ra mà còn dư nước tôm thì chừa lại, khi nấu cho vào nước lèo để nước được ngọt. Tiếp tục cho thịt heo xay, hành lá phần lá xanh, hành hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột súp gà vào máy, xay khoảng 1 phút cho mọi thứ trộn đều vào nhau. Sau đó đập 3 trứng gà vào, xay sơ khoảng 10 giây. Cho hỗn hợp tôm thịt vào một tô lớn.
Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, kế đến cho phần hành củ đập dập vào, để khoảng 1 phút cho hành vàng, sau đó cho 2 hộp cà vào trộn đều, đậy nắp, để cà tiếp tục sôi khoảng 5 phút cho cà ra màu. Cho vào nồi 4 lít nước, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột súp gà cho vừa ăn.
Khi nước lèo trong nồi sôi bùng lên, hớt bọt cho nước được trong, hạ lửa vừa, sau đó dùng muỗng cà phê múc từng muỗng tôm thịt cho vào nồi. Chờ cho nồi nước lèo sôi trở lại, hớt bọt lần nữa, cho tàu hủ chiên, huyết heo vào, nấu thêm khoảng 20 phút cho tôm thịt chín hẳn. Cuối cùng cho cà chua vào, khi nước lèo sôi trở lại, tắt lửa.
Khi ăn, cho bún vào tô, để lên trên vài miếng tôm, tàu hủ, huyết heo, cà, 1 muỗng cà phê mắm tôm, chan nước lèo cho ngập bún.
Bún riêu ăn nóng, kèm với rau, ớt, chanh, nếu lạt cho thêm vài giọt nước mắm.
Bún riêu ăn nóng, kèm với rau, ớt, chanh, nếu lạt cho thêm vài giọt nước mắm.
No comments:
Post a Comment