Thursday, September 19, 2013

Xôi Lá Dứa


Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 12 vắt xôi như trong hình)

2 cup nếp hiệu 3 cô gái
1/2 lon nước cốt dừa hiệu Savoy, loại 14 oz
Mùi lá dứa
1/2 gói đậu xanh không vỏ (khoảng 200 gram)
Dừa non sợi
1/2 cup đậu phộng
1 gói bánh tráng phồng
Muối, đường



Cách Làm:
Nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng
Cho nếp ra rổ, để ráo nước, trộn nếp với vài giọt màu xanh lá dứa, cho nếp vào xửng có lót lá chuối, hấp 30 phút đến khi nếp chín.


Nước cốt dừa trộn chung với 4 muỗng canh đường, 1 1/2 muỗng cà phê muối
Sau khi hấp nếp 30 phút, rưới nước cốt dừa vào nếp, trộn thật đều, hấp thêm 10 phút cho nước cốt dừa thấm vào nếp.


Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm khoảng 8 tiếng cho đậu nở
Cho đậu xanh vào nồi, chế nước vào đến ngang mặt đậu + 1/4 muỗng cà phê muối, nấu 30 phút cho đến khi đậu mềm.


Xay hoặc tán đậu thật mịn, sau đó cho đậu ra chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, bắt chảo lên bếp, xào lửa vừa cho đến khi dầu và đường thấm đều vào đậu, khi thấy đậu không còn dính chảo là được, thời gian xào khoảng 10 phút.

Đậu phộng rang vàng, giã thật nhuyễn, cho vào đậu 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.


Trình Bày:
Cho một lớp xôi mòng còn ấm lên miếng bánh phồng, để một lớp mỏng đậu xanh lên xôi, sau đó rắc lên một muỗng cà phê hỗn hợp đậu phộng, trên cùng để dừa sợi, gấp miếng bánh tráng lại làm hai thành hình bán nguyệt.


Lưu ý: chờ cho xôi nguội còn ấm mới cho lên bánh phồng, xôi nóng quá sẽ làm bánh phồng bị chảy.



1 comment: