Saturday, October 12, 2013

Bánh Bao



Nguyên Liệu:
(Công thức dưới đây làm được 10 chiếc bánh bao lớn)

1 gói bột làm bánh bao hiệu con voi
1/2 củ hành tây
30 gram nấm mèo khô
500 gram thịt heo xay (có thể dùng 600 gram nếu thích nhân nhiều)
3 đến 4 cây lạp xưởng
5 trứng gà (có thể thay bằng 20 trứng cút hoặc 20 lòng đỏ hột gà muối đã nướng chín)
Đường, tiêu, bột súp gà, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, dầu mè
10 miếng giấy lót bánh (giấy wax hoặc giấy in, cắt thành miếng tròn đường kính khoảng 6 cm)

Trường hợp muốn tự pha bột, làm theo công thức dưới đây:
1.5 cup sửa tươi hâm trong microwave 1.5 phút
1/3 cup đường cát trắng
1/2 muỗng cà phê muối
2 muỗng canh dầu ăn
1 pound bột mì All Purpose Flour (454 gram)
1 muỗng cà phê men làm bánh mì
 3 muỗng cà phê baking powder
 
Lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào máy làm bánh mì, để chức năng nhồi bột (Dough) cho máy nhồi và ủ bột, khoảng 1 tiếng rưỡi
 
Nếu nhồi tay thì cho tất cả nguyên liệu khô vào thau, kế cho sửa tươi vào, trộn đều, nhồi khoảng 2 phút, đậy kín bột, để nghỉ 20 phút, nhồi thêm 2 phút, để bột nghỉ 20 phút, sau đó nhồi thêm 2 phút nữa, đậy kín bột, chờ đến khi bột nở gấp đôi
 


Chuẩn bị:
Củ hành tây xắt hạt lựu
Lạp xưởng xắt hạt lựu, cho vào một cái tô, cho vào microwave nấu khoảng 40 giây cho lạp xưởng chín
Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở hết, xắt sợi thật nhuyễn
Trứng gà luộc chín, lột vỏ, chẻ làm đôi



Cho thịt heo xay vào một tô lớn để dễ trộn, kế đến cho củ hành tây + 1 muỗng cà phê bột súp gà + 2 muỗng cà phê nươc mắm + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê dầu mè + 5 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn thật đều, sau cùng cho lạp xưởng và nấm mèo vào, trộn đều lần nữa, đậy thịt kín, để trong tủ lạnh vài tiếng hoặc để qua đêm cho thịt thấm gia vị.



Cách làm:
Nhồi bột theo chỉ dẫn trong gói bột, có thề dùng máy làm bánh mì để nhồi và ủ bột
Hỗn hợp thịt sau khi đã thấm gia vị, chia làm 10 phần đều nhau. Lấy mỗi viên thịt để lên lòng bàn tay, dàn cho thịt hơi mỏng, cho nửa trứng gà vào giữa, vo tròn lại, tiếp tục làm cho hết phần nhân.



Bột sau khi nhồi và ủ xong, chia làm 10 phần đều nhau
Lấy từng viên bột để lên bàn đã lót sẵn bao ny lông đậy đồ ăn để bột khỏi dính xuống bàn, dùng đồ cán bột cán mỏng miếng bột.



Cho viên nhân lên trên, túm bột lại hoặc bắt bông cho đẹp, sắp vào xửng hấp bánh, dưới mỗi bánh lót một tờ giấy để khi hấp xong bánh không dính dưới xửng.





Hấp bánh:
Bắt nồi hấp bánh lên bếp, cho nước vào cao khoảng 5cm, để lửa lớn. Khi nước trong nồi  sôi già, để xửng đã sắp sẵn bánh lên trên, đậy nắp lại, hấp 20 phút là bánh chín. Trong khi hấp bánh, muốn cho bánh chín đều thì cứ sau mỗi 5 phút thì đổi xửng ở dưới lên trên.








No comments:

Post a Comment