Sunday, March 30, 2014

Giá Đậu Xanh


Công thức dưới đây cho được khoảng 500 gram giá
1/3 cup đậu xanh có vỏ


Vo sạch đậu, ngâm trong nước 24 giờ đồng hồ


Sau 24 giờ, đậu xanh sẽ nứt vỏ


Trong một hộp nhựa lớn, lót vật gì bằng nhựa có lổ to phía dưới, cao khoảng 1 inch, phía trên để một miếng lưới bằng nhựa, màu sẫm, có nhiều lỗ nhỏ (miếng lưới này có bán trong tiệm vải JoAnn fabric, khoảng 59 cent một miếng)



Rãi đậu xanh lên trên miếng lưới


Đậy một tờ paper towel lên trên


Trên cùng đậy vài lớp khăn lông sạch


Tưới nước lên phía trên cho thấm đều khăn lông, nước sẽ chảy xuống đáy hộp nhựa, khi mực nước cao khoảng 2 cm thì tắt nước



Đậy nắp hộp đậu


Để hộp đậu ở chổ tối, nhiệt độ khoảng từ 70 đến 90 độ
Mỗi ngày đem hộp đậu ra ngoài, nghiêng hộp cho nước cũ chảy ra, sau đó tưới nước sạch lên khăn lông cho nước chảy xuống đáy hộp, khi mực nước cao khoảng 2 cm thì ngưng, đem hộp đậu trở vô chổ tối.
Khi đem hộp đậu ra tưới nước, tránh việc mở khăn lông lên xem, vì khi giá đang phát triển, gặp ánh sáng thì đầu giá sẽ bị đen.
Tiếp tục tưới nước vào giá mỗi ngày, sau 7 ngày thì giá sẽ lên cao khoảng 9 cm
Dùng dao cắt phần giá phía trên miếng lưới, rắc mạnh cho vỏ đậu xanh rớt ra, cho giá vào tủ lạnh, có thể giữ được 1 tuần.
Giá làm ở nhà không được mập như giá mua ngoài chợ. Dùng vật nặng dằn lên miếng khăn lông có thể giúp cho giá mập hơn.














2 comments:

  1. cam on chi nhieu, chi de thuong qua chi dan ti mi, de thuc hien, nhin nhung mon banh chi lam thay hap dan qua,

    ReplyDelete