Monday, August 11, 2014

Chả Giò

 
 Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 100 cuốn chả giò lớn)
3 pound thịt heo xay (hoặc nửa thịt, nửa tôm lột vỏ bằm hơi nhuyễn)
2 pound củ sắn
2 củ cà rốt lớn
3 lọn bún tàu
1/2 chén nấm mèo khô
2 củ hành tây
1 củ tỏi
Tiêu, muối, đường, bột nêm, dầu ăn, dầu mè
4 gói bánh tráng cuốn chả giò (loại đông lạnh)
1 trứng gà



1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Chuẩn Bi:
Bánh tráng để ra khỏi tủ lạnh cho tan đá

Nấm mèo ngâm với nước nóng cho mềm, rửa sạch, xắt sợi ngắn
Hành tây xắt hạt lựu, xào sơ với 1 muỗng canh dầu cho đến khi hành vừa trong
Củ sắn xắt hạt lựu, ngâm với 1 muỗng cà phê muối khoảng 30 phút, chắt bỏ nước
Củ sắn xắt sợi, vắt khô nước
Bún tàu ngâm nước ấm khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo nước, cắt khúc ngắn bằng 2 lóng tay
Tỏi bằm nhuyễn
Trong một thố lớn, trộn chung tất cả nguyên liệu + 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh đường + 3 muỗng canh bột súp gà + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh dầu mè. Để trong tủ lạnh vài giờ cho thịt thấm gia vị.


Trứng gà cho vào một chén nhỏ, đánh tan

Cách Cuốn:
Để 1 miếng bánh tráng lên một dĩa lớn, múc một muỗng nhân chả giò để lên trên (khoảng 1 oz), cuồn vừa tay không chặt quá (cuốn chặt khi chiên chả giò sẽ bị bể), thoa một lớp mỏng trứng gà lên mép bánh tráng để khi chiên bánh không bị hở mép, sắp lên một mâm lớn. Lần lượt cuốn cho đến hết phần nhưn.












Cách Chiên:
Chả giò thường phải chiên hai lần thì sẽ giữ được dòn lâu.
Cho dầu ăn vào chảo, mực dầu cao khoảng 1 inch. Để lửa lớn. Khi dầu nóng, cho chả giò vào, chiên 3 phút, sau đó hạ lửa vừa, chiên thêm 5 phút, vớt ra dĩa có lót nhiều giấy để thấm dầu.
Lần lượt chiên cho đến hết phần chả giò.




Để chả giò nguội trước khi chiên lần hai. Cách chiên tương tự lần thứ nhất, mỗi mặt chiên khoảng 5 phút.



Chả giò ăn nóng, cuốn với xà lách rau sống, chấm nước mắm chua ngọt, hoặc ăn chung với bún + mỡ hành + đậu phông rang đều ngon.

Có thể làm chả giò với số lượng nhiều, sau khi chiên lần thứ nhất, để thật nguội, gói kín, cho vào tủ đá, khi nào ăn, đem ra chiên lại, không cần xả đá.







No comments:

Post a Comment