Wednesday, September 3, 2014

Bánh Xốp Nhân Đậu Xanh



Nguyên Liệu:
(Cho  10 chiếc bánh như trong hình)

Nhân Đậu Xanh
5 oz đậu xanh không vỏ
1/4 muỗng cà phê muối
1/2 cup đường cát trắng
1/4 cup dầu ăn
1/3 muỗng canh bột mì (all purpose flour)
1 muỗng canh bột nếp chín
1 muỗng cà phê vani

Vỏ Bánh
Bột trắng
100 gram bột mì (Cake flour)
40 ml nước
40 gram bơ lạt
14 gram đường bột (confectioner sugar)
Bột màu
90 gram bột mì (Cake flour)
45 gram dầu ăn
Vài giọt màu thực phẩm

Cách Làm:

Xào Nhân
Đậu xanh vo sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu nở. Cho đậu vào nồi, chế nước cho vừa ngang mặt đậu, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm, hơi khô nước. Cho đậu vào máy xay nhuyễn.

Cho đậu vào chảo không dính, cho đường và dầu ăn vào sên cho đến khi đậu ngấm đều đường và dầu (khoảng 15 phút).



Cho bột nếp chín và bột mì vào chảo đậu, trộn thêm khoảng 10 phút cho đến khi đậu quyện thành 1 khối dẻo mịn. Để đậu nguội, vo thành viên nặng khoảng 45g.












Nhồi và Cán Bột

Bột trắng: trộn đều bột và đường, sau đó cho bơ đã mềm (không nấu chảy) vào nhồi đều cho bơ quyện vào bột, sau đó cho nước vào nhồi đến khi bột kết dính thành một khối dẻo dai (khoảng 5 phút), chia bột thành 5 phần đều nhau, vo tròn từng viên bột, để bột nghỉ 10 phút.
Bột màu: cho dầu ăn vào 1 cái thau nhỏ, sau đó cho màu thực phẩm vào trộn đều, kế tiếp cho bột vào, nhồi đến khi bột thấm đều dầu, phần bột này không dai như phần bột trắng. Chia phần bột màu thành 5 phần đều nhau, vo tròn từng viên bột, để bột nghỉ 10 phút.


Cách cán bột
Lấy một viên bột trắng, để lên bàn có rắt sẵn một lớp mỏng bột áo, cán miếng bột trắng ra thành hình tròn đường kính khoảng chừng 3 inches (7 cm), cho một viên bột màu vào giữa, vo tròn sao cho bột trắng bao kín viên bột màu (tương tự như bọc viên chè trôi nước).


 Để viên bột lên bàn, cán mỏng khoảng 3 milimet, bề dài dài gấp đôi bề rộng,

 cuộn miếng bột lại theo chiều dài,

 sau đó tiếp tục cán miếng bột theo chiều dài cho miếng bột dài ra khoảng 15 inches,

 cuộn tròn miếng bột theo chiều dài.

 Tiếp tục cán phần bột còn lại.

 Lấy một viên bột đã cuộn, cắt làm đôi theo chiều ngang,

để một miếng lên bàn, phần cắt để lên trên, lấy tay đè xuống cho miếng bột hơi dẹp, sau đó cán mỏng cho đến khi đường kính miếng bột dài khoảng 3 inches.


Cho viên nhân vào giữa, vo tròn cho bột bọc kín nhân, để lên vĩ nướng. Tiếp tục làm cho hết 9 viên bột còn lại.

 Vặn lò nóng  350 độ, cho bánh vào nướng khoảng 20 phút là bánh chín.

Lưu ý: bánh làm với cake flour sẽ có vỏ bánh mềm mại, nếu xài bột mì all purpose flour thì vỏ bánh sẽ bị cứng.


No comments:

Post a Comment