Monday, February 9, 2015

Bánh Tét Đậu Xanh

Nguyên liệu:
(Công thức dưới đây cho 10 đòn bánh tét đường kính khoảng 6 cm, dài khoảng 23 cm)
7 pound nếp
2 pound đậu xanh không vỏ
2 thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
3 lon nước cốt dừa 14 oz
5 củ hành hương
Mùi lá dứa
Muối, đường, bột súp gà, dầu ăn, tiêu xay
3 xáp lá chuối đông lạnh (1 gói 1 pound)
Dây cột bánh

1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon




Chuẩn bị:
Thịt xắt thành 10 miếng, dài khoảng 20 cm, cạnh 2 cm. Ướp vào thịt 2 muỗng cà phê muối + 8 muỗng cà phê đường + 3 muỗng cà phê bột súp gà + 1.5 muỗng cà phê tiêu + phần hành hương đâm nhuyễn. Đậy kín thịt, để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ đồng hồ cho thịt thấm gia vị.



Đậu xanh vo sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm đậu trong nước qua đêm cho đậu nở. Sau khi đậu nở, hấp chín. Cho vào đậu 2 muỗng cà phê muối  + 2 muỗng canh đường, trộn đều, chia đậu thành 10 phần đều nhau.
Lấy từng phần đậu, dàn mỏng ra, cho thịt đã ướp vào giữa, cuộn tròn lại thành từng thỏi dài để gói bánh cho dễ.

Nếp vo sạch cho đến khi nước trong, để ráo nước. Trong một chảo lớn, cho vào nếp + 7 muỗng cà phê muối + nước cốt dừa + vài giọt màu lá dứa. Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, xào cho đên khi nước cốt dừa thấm hết vô nếp. Tắt lửa. Chia nếp thành 10 phần đều nhau.



Lá chuối cắt thành 40 miếng vuông cạnh khoảng 13 inch, 40 miếng dài 8 cm, ngang 2.5 inch, rửa sạch, để ráo nước



Gói bánh:
Sắp 2 miếng lá lên mặt bàn, chồng lên nhau, sớ lá nằm ngang, bề lá có màu xanh đậm úp xuống dưới. Bên trên để thêm 2 miếng, sớ nằm dọc, bề lá có màu xanh đậm hướng lên trên. Nếu lá không đủ lớn thì để lá xen kẽ sao cho bề mặt lá vừa đủ để gói bánh.



Cho nếp lên lá, dàn đều, kế đến cho thỏi đậu xanh đã cuộn thịt lên trên, gói bánh lại cho vuông vức, cột chặt.






 

 

Nấu bánh:
Sắp lá chuối vô nồi để khi nấu bánh không bị khét, sắp bánh vào nồi.



Cho nước lạnh vào đến khi ngập bánh và cao hơn mặt bánh ít nhất 1 ngón tay, dùng vật nặng dằn bánh xuống để khi nấu bánh không bị trồi lên mặt nước. Để lửa lớn nấu cho đến khi nước trong nồi bánh sôi đều, hạ lửa nhỏ vừa đủ cho nước sôi nhẹ, nấu bánh 12 tiếng đồng hồ thì bánh chín.

Trong khi nấu, nếu nước trong nồi bánh cạn thì châm thêm nước sôi, đừng dùng nước lạnh.

Khi bánh chín, vớt ra, rửa sạch, treo bánh lên cho đến khi bánh vừa nguội là dùng được.



Bánh tét có nước cốt dừa nên không giữ được lâu, nên bảo quản bánh trong tủ lạnh sau khi bánh nguội hẳn.

No comments:

Post a Comment