Friday, September 25, 2015

Thịt Nguội Bánh Mì


Nguyên Liệu:
2 pounds thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, lựa miếng đều đặn, dày khoảng từ 1 đến 2 inches
Gia vị xá xíu, muối, đường, bột súp gà, tiêu, ngũ vị hương
4 củ hành tím
Dây cột



Chuẩn Bị:
Thịt rửa sạch, để ráo nước
Hành tím lột vỏ, đâm nhuyễn
Trong một tô lớn, trộn chung hành tím + 1 muỗng cà phê muối + 5 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột súp gà + 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng xay + 1 muỗng cà phê bột xá xíu + 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương + 3 muỗng cà phê nước nóng



Trên một dĩa lớn, để miếng thịt cho phần thịt hướng lên trên, thoa hết phần gia vị này vào miếng thịt



Trong một chén nhỏ, trộn chung 1 muỗng cà phê bột xá xíu + 2 muỗng cà phê nước nóng + vài giọt màu đỏ. Lật ngược miếng thịt để phần da hướng lên trên, dùng vật nhọn xăm đều lên miếng da. Thoa phần gia vị này lên da. Để thịt trong tủ lạnh khoảng 1 ngày cho thịt thấm đều gia vị.



Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, cuộn miếng thịt lại theo chiều ngang, dùng dây buộc chặt.





Hấp Thịt:
Để thịt vào dĩa sâu lòng hoặc một tô lớn, hấp cách thủy khoảng 1 giờ đồng hồ thì thịt chín.



Vớt thịt ra, để vô tủ lạnh cho thịt săn lại. Xắt thịt thành lát thật mỏng, càng mỏng càng ngon.





Nước mỡ hấp thịt trong tô đem lượt sạch, cho vào một nồi nhỏ. Nêm thêm vài muỗng đường cho nước có vị ngọt mặn đậm đà.
Khuấy 2 muỗng cà phê bột bắp với vài muỗng nước lạnh, cho vào nồi nước xốt cho nước được hơi sánh lại. Cho vào nồi nước xốt vài tép hành lá xắt nhuyễn. Nấu sôi, tắt lửa. Nước dùng này để chan vào bánh mì.

 

Thịt nguôi ăn ngon với bánh mì nóng, kèm pate gan, bơ, hành, ngò, đồ chua, tiêu, ớt, nước xốt, và nước tương.







3 comments: