Nguyên Liệu:
Thịt bò mềm xắt lát mỏng (nhiều ít tùy theo số lượng người ăn, khoảng 1 pound cho 2 người)
Tôm không đầu lột vỏ, mực (nếu thích)
1 củ hành tây
1/2 pound bún nhỏ
Bánh tráng cuốn
Rau thơm, giá, hẹ, xà lách, dưa leo, ngò, chuối chát (tùy theo khẩu vị)
Cách luộc bún
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bắt lên bếp, để lửa lớn. Nước sôi, cho bún vào trộn đều nhẹ tay, khi bún sôi trở lại, hạ lửa nhỏ, để 5 phút. Sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi bún, để thêm 5 phút nữa.
Trút bún ra rổ, xả lại nước lạnh vài dạo, để ráo nước.
Nước chấm:
(Nguyên liệu dưới đây cho khoảng 4 cup nước chấm)
1/2 pound gừng (cạo vỏ bào mỏng, xay hoặc đâm nhuyễn )
5 tép tỏi lớn (lột vỏ, xay hoặc đâm nhuyễn )
1 cup đường
1 1/2 cup nước lọc
1/2 cup nước chanh hoặc giấm gạo
3/4 cup mắm nêm
1 chén thơm xắt hạt lựu
Vài muỗng sả bằm thật nhuyễn (nếu thích)
Ớt bằm
Tương ớt hiệu con gà ( cho có màu đẹp)
Trong một nồi nhỏ, cho đường + nước lọc + mắm nêm vào, nấu sôi, để nguội. Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào khuấy đều. Lượng ớt bằm và tương ớt gia giảm theo khẩu vị.
Nước giấm trụn thịt bò:
1 cup giấm
1 lon nước dừa coco
1 lon nước súp gà
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh bột súp gà
1 muỗng canh đường
Trong một nồi nhỏ dùng để trụn thịt bò, cho vào tất cả nguyên liệu, để lửa cho đến khi giấm sôi đều là có thể trụn thịt bò, củ hành tây dùng đến đâu cho vào nồi giấm đến đó. Thịt bò trụn mỗi lần một ít, cho thịt bò vào nồi giấm đang sôi, thịt vừa đổi màu thì vớt ra liền. Ăn nóng.
Cách cuốn:
Bánh tráng thấm nước, lần lượt cho rau, bún, thịt bò/củ hành tây đã trụng chín, cuốn chặt lại, chấm kèm mắm nêm.
No comments:
Post a Comment