Wednesday, January 25, 2017

Giò Lụa


Nguyên Liệu:
4 pound thịt heo (thịt đùi sau, pork sirloin roast or steak)
1 pound mỡ heo

Gia vị:
6 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh đường
2 muỗng cà phê bột ngọt hoặc tùy theo khẩu vị
2 muỗng cà phê tiêu trắng xay
6 muỗng canh bột năng
4 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng cà phê baking powder
1/2 cup nước lọc thật lạnh
Trộn chung tất cả gia vị, để trong tủ lạnh cho đến khi thật lạnh

1 xấp lá chuối đông lạnh 1 pound
Dây cột 

Bí quyết để làm thành công món chả lụa là chọn đúng loại thịt. Tỉ lệ thịt và mỡ là 80% thịt nạc, 20% mỡ. Thịt phải để thịt thật lạnh trước khi xay. Thịt mua về giữ trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi làm chả, không sử dụng thịt đông đá để làm chả

Cách làm:
Thịt, mỡ cắt nhỏ, trộn đều, để vào ngăn đá khoảng 2 tiếng đồng hồ cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại (đừng để đông cứng). Chia thịt ra từng phần để xay, tùy theo máy xay lớn hay nhỏ.
Sau khi xay xong lần thứ nhất, cho thịt trở vào ngăn đá cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại. Đem thịt ra khỏi tủ đá, tiếp tục xay lần thứ 2.
Sau khi xay xong lần thứ hai, cho hết hỗn hợp gia vị vào thịt, trộn đều. Cho thịt đã trộn đều gia vị trở vào ngăn đá cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại. Đem thịt ra khỏi tủ đá, tiếp tục xay lần thứ 3.
Sau khi đã xay xong 3 lần, thịt sẽ trở nên dẻo mịn, có màu hồng phấn.




Lá chuối cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 11 inch , mỗi đòn chả cần 3 đến 4 miếng lá
Sắp lá chuối ra bàn, sớ lá dọc ngang xen kẽ, thoa dầu lên lá, cho thịt lên lá, gói và buộc dây, mỗi đòn khoảng 1 pound.




Cho nước vào xửng hấp, bắt lên bếp, để lửa lớn. Khi nước trong nồi hấp sôi, cho giò lụa vào hấp 10 phút, sau đó hạ lửa vừa, hấp thêm một tiếng đồng hồ thì giò lụa chín.

Nếu sử dụng nồi IP, cho 2 cup nước vào nồi IP, sắp chả lên vĩ hấp. Hấp 10 phút, high pressure, tắt điện, sau đó chờ thêm 30 phút mới mở nồi đem giò lụa ra.

Giò lụa dùng chung với bánh mì, bánh ướt, hoặc cơm nóng đều ngon.






1 comment:

  1. can you please share recipe in english.. im vietnamese and cant read in vietnamese.. but google translation isnt very helpful. thanks for sharin your recipe. hope to hear from you back. and maybe english recipe to all your food.. be very helpful with a video as well. thank you!

    ReplyDelete