Nguyên liệu:
(Cho 12 chiếc bánh cỡ vừa)
1.5 pound nếp
1/2 pound đậu xanh không vỏ
1/2 pound thịt ba chỉ
12 lòng đỏ trứng muối (nếu thích)
2 củ hành hương
1 lon nước cốt dừa
Muối, đường, bột súp gà, tiêu xay, dầu ăn, tinh dầu lá dứa
1 xấp lá chuối đông lạnh 1 pound
Dây cột bánh
1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon
Thịt xắt thành miếng vuông cạnh khoảng 1 inch. Ướp vào thịt 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột súp gà + 1/2 muỗng cà phê tiêu + hành hương đâm nhuyễn.
Đậu xanh vo sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm đậu trong nước qua đêm cho đậu nở. Sau khi đậu nở, hấp chín. Cho vào đậu 1 muỗng canh bột súp gà + 1 muỗng canh đường, trộn đều, chia đậu thành 12 phần đều nhau.
Nếp vo sạch cho đến khi nước trong, để ráo nước. Trong một chảo lớn, cho vào nếp + 1.5 muỗng canh bột súp gà + 1.5 muỗng cà phê muối + 1 lon nước cốt dừa + vài giọt màu lá dứa. Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, xào cho đên khi nước cốt dừa thấm hết vô nếp. Tắt lửa. Chia nếp thành 12 phần đều nhau.
Lá chuối cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 10 inch, rửa sạch, để ráo nước. mỗi chiếc bánh cần 2 miếng lá chuối
Gói bánh:
Để hai miếng lá chồng lên nhau, một miếng sớ lá ngang một miếng sớ lá dọc, sống là xoay ra ngoài, xếp thành hình cái phễu.
Tiếp tục gói cho đến hết 12 chiếc bánh. Buộc bánh thành từng chùm 3 hoặc 4 chiếc.
Nấu bánh:
Sắp bánh vào nồi, cho nước lạnh vào đến khi ngập bánh và cao hơn mặt bánh ít nhất 2 inch, dùng vật nặng dằn bánh xuống để khi nấu bánh không bị trồi lên mặt nước. Để lửa lớn nấu cho đến khi nước trong nồi bánh sôi đều, hạ lửa nhỏ vừa đủ cho nước sôi nhẹ, nấu bánh 6 tiếng đồng hồ thì bánh chín.
Trong khi nấu, nếu nước trong nồi bánh cạn thì châm thêm nước sôi, đừng dùng nước lạnh.
Khi bánh chín, vớt ra, rửa sạch, treo bánh lên cho đến khi bánh vừa nguội là dùng được.
Bánh ú có nước cốt dừa nên không giữ được lâu, nên bảo quản bánh trong tủ lạnh sau khi bánh nguội hẳn.
No comments:
Post a Comment