Sunday, June 17, 2012

Bánh Tiêu (Cách mới)


Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 16 chiếc bánh tiêu)
400 g bột mì All purpose flour (should not use bread flour)
270 ml nước ấm hoặc sửa tươi hâm cho hơi nóng (Last updated on 5/4/2020, 255 ml makes dough too dry)
1/2 cup đường cát trắng
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê men nâu làm bánh mì (loại men có chữ Instant hoặc men không cần kích hoạt trước)
3 muỗng cà phê baking powder (loại double acting)
1/2  muỗng cà phê baking soda

Dầu ăn để chiên bánh
Mè trắng để áo ngoài bánh

1 teaspoon = 1 muỗng cà phê

Nhồi và ủ bột

Trộn đều tất cả nguyên liệu khô, cho nước vào thau bột, nhồi khoảng 1 phút. Đậy kín thau bột, để nghỉ 10 phút.
Sau 10 phút, nhồi tiếp lần thứ hai, cũng khoảng 1 phút, đậy kín thau bột, để nghỉ 10 phút.
Sau 10 phút, nhồi tiếp lần thứ ba, cũng khoảng 1 phút, đậy kín thau bột, để nghỉ khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.

Cán bánh và chiên bánh
Để khối bột đã nở lên bàn, ấn cho bột xẹp xuống, sau đó chia bột ra làm khoảng 16 phần đều nhau, vo tròn từng viên bột, dùng bình xịt nước xịt một lớp nứơc lên viên bột sau đó lăn viên bột qua chén mè sao cho mè áo đều viên bột, để bột nghỉ khoảng 10 phút (nếu cán liền bột sẽ thun lại rất khó cán). Sau đó cán mỏng khoảng chừng 3 mm (cán mỏng quá bánh sẽ không rỗng ruột), thoa bột dưới mặt bàn để bột không bị dính.


Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào nồi, lượng dầu cao khoảng 2 inches, khi dầu nóng, cho từng miếng bột đã cán mỏng vào chiên vàng. Khi cho miếng bột vào nồi dầu, xoay tròn miếng bột hoặc đè mép bột xuống để bánh nở phồng đều, giai đoạn này cần nhiều kinh nghiệm thì bánh mới tròn đẹp.



Luu y: Cách không dùng men bánh mì làm cho bánh giòn hơn, nhưng cứng hơn. Nếu thích bánh có độ dẻo dai thì nên dùng cách làm với men bánh mì

5 comments:

  1. Hi Chi. This banh tieu, is it crispy or chewy? I had made some before not from your recipe, but some don't come out crispy outside at all. Banh tieu should be crispy on the outside and a little soft-chewy on the inside with a hollow center. Please reply. Thank you.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh này mới chiên xong thì crispy, để qua hôm sau thì chewy. :)

      Delete
  2. Hi Chi. What do you mean by this, "Cho men bánh mì vào 1 cup nước ấm, ....?" What is men bánh mì and how do I make this men bánh mì? Thank you.

    ReplyDelete
  3. Men bánh mì là men nâu để làm bánh mì, mình xài loại này http://www.amazon.com/Red-Star-Active-Yeast-Pound/dp/B005KR0MZG/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1390571846&sr=8-1&keywords=red+star+yeast
    Với lượng bột ở trên thì cần 1 muỗng cà phê men nâu.

    ReplyDelete
  4. Nhìn rất ngon và hấp dẫn, cảm ơn bạn đã chia sẻ món ngon.
    ------------------------------------
    Ms Nga –Nghiệp Vụ vé - SacoJet.vn

    Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
    Chuyên: Đặt vé Vietjet từ Sài Gòn đi du lịch Phú Quốc bằng máy bay A320 đời mới
    Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete