2 muỗng canh vôi trắng
15 g phèn chua (Alum)
700g đường cát trắng
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
Cách làm
Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt sợi dài bằng ngón tay út.
Cho vôi trắng và khoảng 2 lít nước vào một thau lớn (vừa đủ để ngập bí), khuấy đều, cho bí vào ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ.
(LƯU Ý: KHÔNG NGÂM BÍ TRONG VÔI LÂU QUÁ, BÍ SẼ BỊ VÀNG VÀ DAI!!!)
Vớt bí ra, xả lại nước lạnh khoảng 3 lần cho sạch vôi.
Phèn chua đâm nát, cho vào nồi, cho vào khoảng 2 lít nước, nấu sôi cho phèn chua tan, sau đó cho bí vào, chờ bí sôi, tắt lửa, đậy nắp, để khoảng 5 phút, trút ra rổ, xả lại nước lạnh vài lần.
Cho đường vào bí, trộn đều, để khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm cho bí ngấm đường.
Bắt chảo sâu lên bếp, cho bí vào sên, cho nước hoa bưởi vào, để lửa lớn để nước đường rút bớt, sau đó hạ lửa nhỏ, đảo đều thường xuyên cho đến khi bí thật khô. Bắt chảo khỏi bếp, chờ bí nguội thật nguội mới cho vào keo.