Friday, October 12, 2012

Nhân đậu xanh cho bánh trung thu



Nhân đậu xanh cho bánh trung thu

14 oz đậu xanh không vỏ
½ muỗng cà phê muối
1 ½ cup đường cát trắng
¾ cup dầu ăn
1 muỗng canh bột mì (all purpose flour)
2 muỗng canh bột nếp chín
½ muỗng cà phê nước hoa bưởi (nếu nhân làm cho bánh dẻo)
1 muỗng cà phê vani (nếu nhân làm cho bánh nướng)
1 cup mè rang hoặc hạt dưa bóc vỏ (nếu thích)

Cách làm
Đậu xanh rửa sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho đậu nở. Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm, hơi khô nước. Cho đậu vào máy xay thịt xay nhuyễn.

Cho đậu vào chảo không dính, cho đường và 1 nửa lượng dầu ăn vào sên cho đến khi đậu ngấm đều đường và dầu (khoảng 15 phút). 

Trộn chung bột nếp chín với phần dầu ăn con lại, cho vào chảo, kế tiếp cho bột mì, sên thêm khoảng 10 phút đến khi đậu quyện thành 1 khối dẻo mịn. Cuối cùng cho mè rang hoặc hạt dưa bóc vỏ vào, trộn đều và bắt khỏi bếp cho đậu nguội trước khi vò viên.

Lưu ý: đậu nên ngâm trước khi nấu để tránh tình trạng nhân có mùi hăng.