Tuesday, September 11, 2012

Bánh Trung Thu Ngàn Lớp Nhân Đậu Xanh Trứng muối




Công thức dưới đây làm được 10 bánh trọng lượng khoảng 70 gram

Nguyên Liệu:

Bột trắng:
100 gram bột mì (Cake flour)
40 ml nước
40 gram bơ lạt (butter)
14 gram đường bột (confectioner sugar)

Bột màu:
90 gram bột mì (Cake flour)
45 gram dầu ăn
Vài giọt màu thực phẩm

Nhân đậu xanh
Công thức làm nhân đậu xanh xin xem ở đây.

Trứng muối
Công thức làm trứng muối xin xem ở đây.


Cách Làm:

Nhân đậu xanh sau khi sên xong, cân mỗi viên nặng khoảng 38 gram, cho 1 hoặc 1/2 trứng muối vào giữa viên nhân, vo tròn lại.

Cách nhồi bột
Bột trắng: trộn đều bột và đường, sau đó cho bơ đã mềm (không nấu chảy) vào nhồi đều cho bơ quyện vào bột, sau đó cho nước vào nhồi đến khi bột kết dính thành một khối dẻo dai (khoảng 5 phút), chia bột thành 5 phần đều nhau, vo tròn từng viên bột, để bột nghỉ 10 phút.
Bột màu: cho dầu ăn vào 1 cái thau nhỏ, sau đó cho màu thực phẩm vào trộn đều, kế tiếp cho bột vào, nhồi đến khi bột thấm đều dầu, phần bột này không dai như phần bột trắng. Chia phần bột màu thành 5 phần đều nhau, vo tròn từng viên bột, để bột nghỉ 10 phút.



Cách cán bột
Lấy một viên bột trắng, để lên bàn có rắt sẵn một lớp mỏng bột áo, cán miếng bột trắng ra thành hình tròn đường kính khoảng chừng 3 inches (7 cm), cho một viên bột màu vào giữa, vê cho bột trắng bao kín viên bột màu (tương tự như bọc viên chè trôi nước).



Để viên bột lên bàn, cán mỏng khoảng 3 ly (milimet), bề dài dài gấp đôi bề rộng,



cuộn miếng bột lại theo chiều dài,


sau đó tiếp tục cán miếng bột theo chiều dài cho miếng bột dài ra khoảng 15 inches,


cuộn tròn miếng bột theo chiều dài.


Tiếp tục cán phần bột còn lại.


Lấy một viên bột đã cuộn, cắt làm đôi theo chiều ngang,


để một miếng lên bàn, phần cắt để lên trên, lấy tay đè xuống cho miếng bột hơi dẹp, sau đó cán mỏng cho đến khi đường kính miếng bột dài khoảng 3 inches.


 Cho viên nhân vào giữa, vê cho bột bọc kín nhân, để lên vĩ nướng. Tiếp tục làm cho hết 9 viên bột còn lại.



Vặn lò nóng  350 độ, cho bánh vào nướng khoảng 20 phút là bánh chín.

Lưu ý: bánh làm với cake flour sẽ có vỏ bánh mềm mại, nếu xài bột mì all purpose flour thì vỏ bánh sẽ bị cứng.