Công thức dưới đây cho 12 chiếc bánh chưng khuôn loại 13.5cm x 13.5cm x 5cm
9 pound nếp
3 pound đậu xanh không vỏ
4 pound thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
4 lon nước cốt dừa 14 oz
6 củ hành hương
Mùi lá dứa
Muối, đường, bột súp gà, dầu ăn, tiêu xay
3 xấp lá chuối đông lạnh
12 cong day dai 70 inches
1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon
Chuẩn bi:
Thịt xắt miếng vuông có cạnh khoảng 10 cm, dày khoảng 1.5 cm. Ướp vào thịt 4 muỗng cà phê muối + 5 muỗng canh đường + 2 muỗng canh bột súp gà + 3 muỗng cà phê tiêu + hành hương đâm nhuyễn. Đậy kín thịt, để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Đậu xanh vo sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm đậu trong nước qua đêm cho đậu nở. Sau khi đậu nở, hấp chín. Cho vào đậu 3 muỗng cà phê muối + 3 muỗng canh đường, trộn đều, chia đậu thành 12 phần đều nhau.
Dùng một hộp vuông có cạnh khoảng 4 inch, phủ giấy ny lông lên hộp, cho 1/2 phần đậu xanh vào, dàn đều, kế đến cho miếng thịt vào, sắp ngay ngắn, kế đến cho 1/2 phần đậu xanh còn lại, ém chặt thành một miếng vuông, gói kín lại, để trong tủ lạnh, khi nào gói bánh thì đem ra ngoài. Làm cách này thì bánh sau khi cắt ra dùng sẽ có hình dáng đẹp hơn.
Nếp vo sạch cho đến khi nước trong, để ráo nước. Trong một chảo lớn, cho vào nếp 3 muỗng canh muối + nước cốt dừa + vài giọt màu lá dứa. Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, xào cho đên khi nước cốt dừa thấm hết vô nếp. Tắt lửa. Chia nếp thành 12 phần đều nhau.
Lá chuối để tan đá, rửa sơ cho sạch bụi, lau khô
Mỗi chiếc bánh cần 8 miếng lá chuối:
- 4 miếng hình vuông cạnh 11 inch
- 2 miếng hình vuông cạnh 5 inch
- 2 miếng dài khoảng 11 inch, cao khoảng 4 inch
Gói bánh:
Khi gói bánh chưng, điều quan trọng nhất là bánh không được bể, còn gói đẹp là nhờ vào kinh nghiệm.
Sắp lá và gói bánh theo những bước trong hình dưới đây. Bánh sau khi gói và cột xong, có thể bọc kín trong giấy bạc trước khi cho vào nồi nấu.
Sắp tất cả những vật dụng gói bánh lên bàn
Để 2 cọng dây ny lông dưới khuôn
Một miếng lá vuông có cạnh 11 inch, xếp thành hình như trên, sắp vào khuôn
Ba miếng vuông có cạnh 11 inch còn lại xếp thành hình như trên, tiếp tục sắp vào khuôn ở 3 góc còn lại
Cho một miếng lá vuông nhỏ vào, kế đến sắp 2 miếng dài
Cho một phần nếp vào khuôn, dàn đều ra, dùng muỗng ém nếp vào 4 góc khuôn cho thành góc vuông
Cho đậu đã bọc quanh thịt vào
Cho phần nếp còn lại
Đậy miếng lá chuối vuông nhỏ còn lại lên trên
Gói bánh và cột dây cho chặt
Nấu bánh:
Nấu bánh trong nồi IP:
Với cỡ bánh này, nồi IP 8 QT có thể nấu vừa từ 3 đến 4 chiếc bánh. Sắp bánh vào nồi IP, để bánh dựng đứng, cho nước vào đến mức maximum của nồi (nước sẽ không ngập hết bánh)
Chỉnh High Pressure, 120 phút, NR. Sau khi nút pressure hạ xuống, có thể chờ thêm 1 tiếng trước khi vớt bánh ra.
Nấu bánh trên bếp gas:
Trong một nồi lớn, cho phần lá chuối vụn vào nồi để khi nấu bánh không bị khét.
Sắp bánh vào nồi sao cho mặt bánh thấp hơn miệng nồi khoảng 3 inches để khi nấu, nước không bị tràn ra ngoài. Nên sắp bánh dựng đứng thì bánh chín sẽ đều hơn.
Cho nước lạnh vào nồi bánh, mực nước cao hơn bánh ít nhất 1 inch, dùng 1 cái dĩa nặng để lên mặt bánh để khi nấu, bánh không bị trồi lên mặt nước. Bắt nồi bánh lên bếp, đậy nắp, để lửa lớn, khi nước trong nồi sôi đều, hạ lửa vừa sao cho nước trong nồi sôi liên tục nhưng không bị trào. Nếu thấy nước rút ngang mặt bánh thì cho thêm nước sôi. Thời gian nấu bánh từ lúc nước trong nồi sôi đến khi bánh chín là 12 tiếng đồng hồ.
Sau khi bánh chín, vớt bánh ra, xả nước lạnh rửa cho bánh sạch sẽ, sau đó sắp bánh chồng lên nhau, dùng vật nặng dằn lên bánh khoảng 12 tiếng đồng hồ cho nước rỉ ra hết và bánh được dẻ lại.
Bánh chưng làm theo cách này có nước cốt dừa nên không để được lâu, nên cho vào tủ lạnh sau 2 ngày nếu dùng chưa hết.
Bánh để trong tủ lạnh lâu có thể sẽ bị lại nếp, trước khi ăn nên hấp lại trong microwave cho thật nóng, sau đó để cho bánh nguội lại thì ăn sẽ ngon hơn.
No comments:
Post a Comment