Saturday, February 2, 2013

Kẹo Đậu Phộng (Thèo Lèo)


Nguyên Liệu:
1 pound đậu phộng
1 miêng gừng bằng ngón tay
1 cup đường cát trắng
1/2 cup light corn syrup (hiệu Karo) hoặc có thể thay thế bằng Maple syrup
2 muỗng canh nước
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê baking soda, khuấy tan với 1 muỗng canh nước nóng


Chuẩn bị:
Đậu phộng rang vàng, để nguội, đãi sạch vỏ
Gừng gọt vỏ, bằm thật nhuyễn
Một cái mâm có lót bịch ni lông đậy đồ ăn để khi cán đậu, đậu không bị dính dưới mâm
Một con dao bén, thớt để cắt đậu
Nửa chén nước lạnh





Cách làm:
Bắt nồi lên bếp, cho đường, syrup, nước, muối, và gừng vào nồi. Để lửa vừa cho đường tan, thỉnh thoảng cầm cán nồi lắt qua lắt lại cho đường tan đều.



Khoảng 12 phút thì đường sẽ sánh lại.



Thử đường bằng cách cho 1 giọt đường vào chén nước lạnh, nếu đường đông lại, ăn thấy dòn tan là được, nếu đường còn dẻo thì nấu thêm chút nữa.



Nhanh tay cho hỗn hợp baking soda vào nồi, kế đến cho đậu vào, trộn đều, trút đậu ra mâm, dùng cây cán cán đậu cho mỏng ra, dày khoảng 1cm.





Trong khi đậu vẫn còn ấm, dùng dao bén cắt đậu thành miếng vừa ăn. Chờ đậu thật nguội mới cho vào keo, đậy nắp kín.



Nếu làm với mè đen hoặc mè trắng thì dùng 12 oz mè. Rang mè đến khi hơi vàng (khoảng 5 phút) và cũng theo những bước như ở trên.

No comments:

Post a Comment