Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 5 dĩa gỏi)
Khoảng 3 pound xoài xanh (xoài còn xanh, dòn, hơi chua thì gỏi sẽ ngon hơn)
Khoảng 1/2 pound tôm không đầu size 31-35
Khoảng 1/2 pound thịt ba rọi
1/2 cup tôm khô
1 khúc chả lua lớn nhỏ tùy thích
1 cup đậu phông không vỏ
1 chén rau thơm (rau quế, rau răm, tía tô, húng lũi)
Muối, đường, nước mắm, dấm
1 củ hành hương
5 tép tỏi
Cách làm
Xoài xanh gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn như cọng giá
Tôm lột vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen, ướp vào tôm 2 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối. Đậy kín, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị và được dòn dai.
Tôm khô rửa sơ, chế nước sôi cho sâm sấp tôm, để khoảng 2 giờ cho tôm nở
Đậu phộng rang vàng, giã hơi nhuyễn, đừng nhuyễn quá
Chả lụa xắt sợi
Rau thơm rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ bản dày khoảng 5mm
Bắt một nồi nhỏ vừa đủ để luộc thịt lên bếp, để lửa lớn, cho vào khoảng 1 1/2 cup nước, nêm 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường. Nước sôi, cho thịt vào luộc, củ hành hương lột vỏ, xắt làm 3, cho vào nồi nước luộc thịt. Khi nước thịt sôi, hớt bọt, đậy nắp nồi, hạ lửa nhỏ, luộc khoảng 30 phút thì thịt chín.
Khi thịt chín, vớt thịt ra, vặn lửa cao lên, cho tôm vào luộc, tôm vừa sôi thì tắt lửa, vớt tôm ra. Nước luộc tôm để dành nấu món khác.
Xắt thịt lát mỏng vừa ăn, tôm chẻ đôi theo chiều dọc.
Tôm khô sau khi nở, cho vào một nồi nhỏ, nêm chút nước mắm, chút đường, xào lửa lớn cho đến khi khô hết nước. Có thể xay hơi nhuyễn hoặc để nguyên con.
1 cup đường + 1/4 cup dấm + 2 1/2 cup nước + 1 cup nước mắm ngon + 5 tép tỏi lột vỏ đâm nhuyễn + vài trái ớt đỏ bằm nhuyễn.
Nếu xoài chua có thể cho thêm đường vaò nước mắm, nếu xoài ngọt có thể cho thêm ít dấm.
Khi ăn, cho xoài vào một dĩa sâu, để rau, tôm, thịt, chả lụa, tôm khô, đậu phộng lên trên, chan nước mắm vửa đủ ăn.
No comments:
Post a Comment