Tuesday, May 7, 2013

Bánh Tằm Bì




Nguyên Liệu:
(cho khoảng 6 dĩa bánh tằm)
1 pounds thịt heo (nạc vai hoặc thịt đùi)
1/2 pound da bì
1 muỗng canh thính gạo
1/2 củ tỏi (lột vỏ, 1 nửa đâm nhuyễn, 1 nửa bằm nhuyễn phi vàng với 1 muỗng canh dầu ăn)
1 bó hành lá xắt nhỏ bản dày khoảng 5mm
Muối, đường, nước mắm, dấm trắng, dầu hào
2 gói bánh tằm (hâm trong microwave cho bánh mềm, sau đó có thể xả sơ lại với nước lạnh, để ráo nước)
3 cọng xà lách, 1 chén rau thơm, 1 trái dưa leo, 1 pound giá sống
1 lon nước cốt dừa 14 oz
1/2 pound củ cải đỏ, 1/2 pound củ cải trắng
1 muỗng canh bột bắp

1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon




Cách làm bì:
Thịt heo, rửa sach, để ráo nước, ướp với phần tỏi đâm nhuyễn + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh dầu hào. Gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Đậy kín thịt, để trong tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm.
Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vào chiên vàng, trở miếng thịt thường xuyên để không bị khét, chiên đến khi nào xiêm đầu đũa vô thịt thấy không còn nước đỏ chảy ra là thịt chín (khoảng 30 phút).
Để thịt nguội, xắt sợi bản nhỏ như đầu chiếc đũa ăn cơm

Bì rửa sạch với nước lạnh có pha chút muối, xả lại nước lạnh vài lần, để thật ráo nước.
Cho bì vào một tô lớn cho dễ trộn, cho thính gạo vào trộn đều, sau đó cho thịt xắt sợi, tỏi phi vàng vào trộn đều.

Cách làm rau:
Giá sống rửa sạch, để trong 1 cái tô, cho vào microwave nấu 1 phút, để nguội
Xà lách + rau thơm xắt sợi bảng to khoảng 5mm
Dưa leo xắt sợi bảng to khoảng bằng cọng giá
Trộn tất cả lại với nhau

Cách làm nước cốt dừa
1 muỗng canh bột bắp khuấy tan với 2 muỗng canh nước lạnh
Nước cốt dừa cho vào một nồi nhỏ, cho vào 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, bột bắp đã khuấy tan. Bắt lên bếp, để lửa vừa, khuấy nhẹ đến khi nào nước cốt dừa vừa sôi. Tắt lửa, bắt nồi ra khỏi bếp, để cho nước cốt dừa còn âm ấm.

Cách làm nước mắm
1 cup đường + 1/4 cup dấm + 2 1/2 cup nước + 1 cup nước mắm ngon + vài trái ớt đỏ bằm nhuyễn (nếu thích ăn cay)

Cách làm mỡ hành
1 bó hành lá xắt nhỏ bản dày khoảng 5mm, để trong 1 cái tô, cho vào 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 4 muỗng canh dầu ăn. Dùng bao ny lông đậy đồ ăn đậy lại, cho vào microwave, nấu 35 giây.

Cách làm dưa chua
1/2 pound củ cải đỏ, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh cho ra hết màu đỏ
1/2 pound củ cải trắng, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh vài dạo cho hết mùi hăng
Cho củ cải đỏ + củ cải trắng vào một cái thau, cho vào 4 muỗng canh đường, trộn đều, để khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm.
Cho hỗn hợp của cải đỏ, củ cải trắng và nước đường (nếu có trong thau) vào một lọ thủy tinh, đè chặt xuống, sau đó chế dấm vô cho vừa ngập, đậy nắp lọ, để trong tủ lạnh ăn dần.

Trình bày:
Cho khoảng 1/3 gói bánh tằm ra dĩa, phía trên để bì, rau, chan nước cốt dừa và cho mỡ hành, đồ chua lên trên cùng, ăn cùng với nước mắm chua ngọt.




No comments:

Post a Comment