Friday, May 10, 2013

Cơm Rượu



Nguyên Liệu:

4 cup nếp hiệu Ba Cô Gái
4 cup nước lọc
1 gói men làm cơm rượu hiệu Bà Năm Gia Định (mỗi gói có 12 viên nhỏ)
1 muỗng cà phê muối pha với 1/2 cup nước ấm

Dụng Cụ:
1 mâm lớn, dùng bao ny lông đậy đồ ăn bao mâm lại để khi làm xong đỡ tốn thời gian rửa mâm
1 thố lớn để đựng cơm rượu


Cách Làm:
Nếp vo sơ,  cho vào nồi cơm điện, cho vào 4 cup nước, nấu như nấu cơm bình thường
Men cơm rượu giã nát
Khi cơm nếp chín, trút ra mâm, dàn cơm nếp đều lên mâm, để khoảng 15 phút cho cơm nếp nguội bớt (nếp nóng quá sẽ làm chết men)
Rãi men lên cơm nếp, trộn thật đều để mỗi hột cơm nếp đều thấm men.



Nhúng tay vô nước muối cho tay hơi ướt, lấy một ít cơm nếp (khoảng 1 muỗng cà phê), vo viên tròn, sắp vào thố. Lần lượt làm cho đến khi hết cơm nếp. Sau khi vo hết, rưới nước muối còn dư lên thố cơm rượu.
Đậy nắp thố, dùng khăn trùm kín thố, để ở chổ ấm. Sau từ 2 đến 4 ngày là cơm rượu chín và có thể dùng được (tùy theo thời tiết nóng hay lạnh)
Cơm rượu sau khi chín nên cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng cơm rượu tiếp tục lên men và trở nên đắng.









3 comments: