Tuesday, May 7, 2013

Chè Thưng


Nguyên Liệu:
1 cup đậu xanh không vỏ, vo sạch đến khi hết nước vàng, ngâm trong nước nóng khoảng 1 giờ cho đậu mềm
1/4 cup bột báng
1/2 cup bột khoai
6 tai nấm mèo, ngâm nước nóng cho nở hết, xắt sợi thật nhuyễn
1 1/3 cup đường cát trắng
1 muỗng cà phê mùi lá dứa hoặc vani
2 lon nước cốt dừa hiệu Savoy 14oz (hoặc 1 lon nước cốt dừa + 1 lon nước)
1/2 muỗng cà phê muối

Ngoài ra có thể cho thêm đậu phộng, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen
1/2 chén đậu phộng không vỏ ngâm mềm, nấu chín
1 lon đậu đỏ lon hạt lớn (kidney beans) (cho ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch)
1 chén khoai môn xắt miếng vuông 1cm, hấp chín
1/2 chén hạt sen, ngâm vài giờ, nấu chín

Cách Nấu:
Đậu xanh sau khi vo sạch và ngâm mềm, cho vào nồi, cho vào 2 cup nước, nấu lửa lớn, khi đậu sôi, cho bột báng, bột khoai vào, trộn đều, hạ lửa nhỏ, đậy nắp hở, nấu 10 phút, kế tiếp cho nấm mèo, nấu thêm 5 phút. Trong khi nấu đậu, nếu thấy nước cạn cho thêm 1/2 cup nước nóng. 
Cho vào 2 lon nước cốt dừa, đường, muối, mùi lá dứa hoặc vani, khuấy nhẹ. Chè sôi, tắt lửa, bắt khỏi bếp. 
Nếu có đậu phộng, đậu đỏ, khoai môn, hoặc hạt sen, cho vào 1 lượt với nấm mèo. Có thể cho thêm nước cốt dừa, đường, và muối nếu thấy chè đặc quá.

Chè thưng ăn nóng hay lạnh đều ngon, chè đạt yêu cầu khi không lỏng quá cũng không đặc như chè đậu trắng.

No comments:

Post a Comment