Khi qua đến Mỹ, ngoại trừ được sống ở những nơi có đông người Việt
nam, ở những vùng khác, muốn có cái bánh bò bánh tiêu ăn thì phải chờ
đến cuối tuần, lái xe cả một hai tiếng đồng hồ đến những chợ á châu, họa may
mua được vài dĩa bánh cũ, chứ còn bánh mới ra lò thì chỉ thấy trong mơ!
Nhưng mất cái này thì được cái kia, có lẽ vì lý do đó mà càng
ngày càng có nhiều chị em nội trợ trở nên giỏi giang hơn, biết học hỏi tập tành
làm món này món kia nhiều hơn, nhất là những món ăn mà nơi mình ở không có bán hoặc
có bán mà không được ngon.
Thực ra, để làm những món ăn có liên quan đến bột mì, sử
dụng men, nhồi ủ bột như các loại bánh
mì ngọt mặn với những loại nhân khác nhau, hoặc bánh tiêu, dầu cháo quẩy không
khó. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người làm bánh phải biết cách nhồi và ủ bột. Nếu bột nhồi
không đủ thời gian hoặc nhiệt độ ủ không đúng thì bánh làm ra sẽ bị chai bị hư. Làm bánh hư một vài lần thì sẽ khiến nhiều chị em nản chí không tiếp tục làm nữa.
Để giúp khắc phục tình trạng đó, những nhà sản xuất dụng cụ
làm bếp đã chế ra chiếc máy làm bánh mì vừa nhỏ gọn vừa tiện lợi, lại rất phù hợp
với túi tiền người tiêu dùng. Máy làm bánh mì có nhiều hiệu với nhiều loại khác
nhau. Trong đó, có máy của Cusinart, giá trung bình khoảng 70 đô la, với đầy đủ
chức năng như nhồi bột, ủ bột, và nướng bánh.
Nếu trong nhà có một chiếc máy làm bánh mì với những vật liệu thông thường như bột mì, men,sữa tươi, bơ, đường, muối thì chị em sẽ có thể làm ra được rất nhiều thứ
bánh nóng dòn để ăn bất cứ lúc nào, mà không cần đòi hỏi mất nhiều thời gian và
công sức để làm. Thí dụ như muốn làm dầu cháo quẩy, chỉ cần cho nước, muối, đường,
bột nổi, bột mì, men nâu vô máy, bấm nút, để đó cho máy tự động nhồi và ủ bột, đến
khi máy báo hiệu đã xong, chị em chỉ cần đem bột ra khỏi máy, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vô chảo dầu
chiên, vậy là có ngay một dĩa bánh dầu cháo quẩy nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ngon
không thua gì bánh quẩy mua ở ngoài tiệm!
Chị Vân ơi! cho em hỏi, em mua máy làm bánh mì giống y hệt như máy của chị, nhưng mà trên máy chỉ có thể bấm ON?OFF thôi, nút Dough không bấm vô được. vậy em cứ cho bột vào, rồi bấm On, để một tiếng rưỡi được không chị?
ReplyDeleteMáy của mình thì bấm nút Menu, bấm đến khi nào nó ngưng ở số 8 (Dough) thì mình ngưng, sau đó bấm nút Start/Stop.
DeleteCòn máy của Phương có thể là máy mới hơn. Phương thử làm như vậy, bấm nút Menu coi số có nhảy không, số của Dough thì ngưng, sau đó bấm nút ON/OFF.
Phương có thể cho mình cái model number của cái máy rồi mình tim cách hướng dẫn coi nó nói sao.
Email của mình là nguyenthingocvan2000@yahoo.com.
Ahh..Em hiểu rồi, hihi...em hok biết làm sao để bấm tới chữ dough, nên bấm On lun, sau khi nghe 6 tiếng bíp, em lấy cục bột ra, nó chai ngắt :( chọi u đầu lun chị ơi^^
ReplyDeleteGiờ em hiểu rồi, mai em làm lại. Thanks chị nhiều!!! :D