Sunday, June 2, 2013

Bánh Ú Tro Nhân Đậu Xanh


Nguyên Liệu:
(Công thức dưới đây làm được khoảng 60 chiếc bánh ú tro cỡ vừa)
1 kg nếp
8 oz đậu xanh không vỏ
6 muỗng canh nước tro tàu
2 muỗng canh vôi trắng(lime stone)
Muối, đường cát vàng, dầu ăn
Khoảng 1 pound lá tre khô (có thể thay thế bằng lá chuối đông lạnh nhưng màu bánh sẽ không được đẹp)
Dây ni lông để cột bánh

1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Nước Tro Tàu

Chuẩn Bị:
Nếp vo sạch, để ráo nước
Khuấy đều vôi với 6 cup nước, chờ cho đến khi vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong. Cho vào nước vôi 6 muỗng canh nước tro tàu. Cho nếp vào ngâm cho đến khi nếp mềm. Thử nếp bằng cách để hột nếp giữa 2 ngón tay, bóp nhẹ, nếu hột nếp bể nát là được, nếu nếp chưa đủ mềm thì ngâm tiếp. Thời gian ngâm thường từ 3 ngày trở lên.

Sau khi nếp đã đạt đến độ mềm, xả lại vài lần với nước lạnh, để ráo. Trước khi gói, cho vào nếp 1.5 muỗng cà phê muối.

Đậu xanh vo sạch cho đến khi hết nước vàng, ngâm qua đêm cho đậu nở, xả lại nước lạnh. Cho đậu xanh vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu lửa lớn, đậu sôi, hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 30 phút cho đậu nhừ và hơi khô nước. Dùng muỗng lớn tán nhuyễn hoặc có thể xay nhuyễn.

Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho đậu xanh tán nhuyễn vào, cho 5 muỗng canh đường vàng, trộn đều cho đến khi đậu quyện lại thành 1 khối. Để đậu nguội, vo thành 60 viên đều nhau.

Lá tre nấu trong nước sôi cho đến khi lá mềm hoặc lá chuối để tan đá, rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vuông cạnh khoảng 6 inches (15cm)

Dây ni lông cắt sợi dài khoảng 18 inches (45cm)

Cách Gói:
Nếu chưa có kinh nghiệm gói bánh, có thể dùng thêm miếng ni lông đậy đồ ăn lót ở dưới, kế đến để miếng lá chuối lên, gấp miếng lá chuối thành hình cái phểu, múc vào 1 muỗng vung cà phê nếp, kế đến để 1 viên nhân lên trên, trên cùng cho thêm 1 muỗng vung cà phê nếp. Gói bánh lại theo 3 cạnh hoặc 4 cạnh tùy ý (có thể tham khảo cách gói bánh trên mạng). Dùng dây ni lông buộc bánh lại cho chặt. Tiếp tục gói đến khi hết nếp và nhưn.







Nấu Bánh:
Bánh gói xong có thể buộc lại thành từng chùm khoảng 10 chiếc để khi bánh chín, gấp bánh ra dễ dàng hơn.
Nấu bánh trong nước sôi khoảng 4 giờ đồng hồ là bánh chín. Khi bánh chín, vớt bánh ra, xả lại nước lạnh, treo bánh lên để ráo nước.

Chờ bánh hơi nguội cho nếp dẻ lại trước khi dùng.

Bánh làm với nước tro tàu không có màu vàng đẹp và trong suốt như khi dùng tro, nhưng bánh vẫn thơm ngon nếu làm đúng cách.

1 comment:

  1. Hi Van ,
    Just wonder if it is really take that long to cook - 4 hours. Also can you cook all 60 banh at the same time ? Thanks

    ReplyDelete