Sunday, June 9, 2013

Cá Bông Lau Nướng

Nguyên Liệu:
1 con cá bông lau khoảng 3 pounds
2 muỗng cà phê bột súp gà hiệu con gà trống
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu xay (tiêu đen hoặc tiêu sọ)
2/3 muỗng cà phê bột tỏi
1 bó hành lá
1 muỗng canh dầu ăn
2/3 cup đậu phộng không vỏ

1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Chuẩn Bị:
Cá bông lau mua về làm sạch, cắt đầu cá để dành nấu món khác, xẻ cá làm đôi, xẻ vài đường trên phần da của cá, để thật ráo nước (có thể nhờ người bán cá ở chợ làm cá dùm).




Trong một chén nhỏ, trộn đều bột súp gà, đường, bột tỏi, tiêu. 
Lót giấy nhôm lên xửng nướng cá, để cá lên xửng, bề da cá nằm dưới, chà xát  một nửa phần gia vị lên khắp bề mặt cá, sau đó lật ngược con cá lại cho bề da nằm lên trên, mút từng muỗng nhỏ gia vị rưới vào bên trong từng đường xẻ trên lưng cá, phần gia vị còn dư thoa đều lên da cá. Đậy cá lại, để khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi nướng.


Hành lá cắt bỏ rể hành, rửa sạch, để ráo, xắt khúc dài khoảng 1/2 cm. Cho hành vào một chén nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng cà phê muối vào chén hành, trộn đều, dùng bao ny lông đậy đồ ăn đậy lại, cho vào microwave nấu khoảng 35 giây.

Đậu phộng rang vàng, giã hơi nát.

Cách Nướng Cá:
Vặn lò nóng ở nhiệt độ 400 độ F, khi lò nóng, cho cá vào lò, để ngăn giữa, sau 10 phút, hạ lửa xuống còn 350 độ F, nướng thêm 30 phút.


Sau khi nướng cá ở nhiệt độ 350 độ được 30 phút, dời cá lên ngăn trên cùng của lò nướng, tăng nhiệt độ lên 400 độ F, nướng thêm 10 phút hoặc cho đến khi da cá vàng và dòn là được. Đem cá ra khỏi lò sau khi nướng xong.



Trước khi dọn ra ăn, rưới mỡ hành và đậu phộng lên mình cá. 
Cá nướng ăn nóng, cuộn chung với bánh tráng, bún, rau thơm, dưa leo, chuối chát, chấm mắm nêm rất ngon.








2 comments:

  1. co Van , co con tre hoc hanh gioi giang co su nghiep ma lai
    kheo nau an , dung la cong dung ngon hanh du ca .
    nhung mon co chi deu de lam va trong rat dep mat , ngon mieng . cam on co va mong se co nhung mon moi nua .

    bac Gai

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cháu xin cám ơn bác Gái! Nếu bác Gái hay nấu ăn, bác nhớ chụp hình ghi công thức gởi cho cháu xin hén! Email của cháu là nguyenthingocvan2000@yahoo.com.

      Delete