Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 6 dĩa bánh như trong hình)
1 gói bột làm bánh bèo hiệu Ba Chuông Vàng
7 oz đậu xanh không vỏ
1/2 pound tôm không đầu
2 bó hành lá
1 củ hành hương
1/2 pound củ cải đỏ, 1/2 pound củ cải trắng
Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, dấm trắng, bột súp gà
1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon
Cách Làm:
Cách làm tôm
Tôm lột vỏ, để ráo nước, cho vào một cái tô. Uớp vào tôm 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê dầu mè + hành hương bằm nhuyễn. Đậy tôm kín, để tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị.
Bắt chảo lên bếp, để lửa lớn, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào trộn đều, có thể cho 2 giọt màu đỏ để tôm có màu đỏ đẹp. Khi tôm khô hết nước, tắt lửa.
Cho tôm vào máy xay cho tôm vừa nhuyễn nhưng không nhuyễn quá.
Cho tôm đã xay trở vào nồi, bắt lên bếp, để lửa lớn, xào thêm 1 phút cho tôm săn lại. Tắt bếp, bắt chảo tôm ra khỏi bếp.
Cách làm nhân đậu xanh
Đậu xanh vo sạch cho hết nước vàng, ngâm nước nóng khoảng 4 tiếng hoặc ngâm nước lạnh qua đêm cho đậu nở.
Sau khi đậu nở, cho vào nồi, chế nước cho vừa ngập mặt đậu. Bắt nồi đậu lên bếp, để lửa lớn, khi đậu sôi, hớt bọt, hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nấu khoảng 30 phút thì đậu chín. Cho đậu vào máy xay mịn hoặc dùng muỗng tán cho đậu thật mịn.
Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào trộn đều, cho vào đậu 1 muỗng cà phê bột súp gà, 1 muỗng cà phê đường. Trộn khoảng 5 phút cho đậu thấm đều gia vị. Tắt bếp, bắt chảo ra khỏi bếp.
Sau khi đậu nở, cho vào nồi, chế nước cho vừa ngập mặt đậu. Bắt nồi đậu lên bếp, để lửa lớn, khi đậu sôi, hớt bọt, hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nấu khoảng 30 phút thì đậu chín. Cho đậu vào máy xay mịn hoặc dùng muỗng tán cho đậu thật mịn.
Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào trộn đều, cho vào đậu 1 muỗng cà phê bột súp gà, 1 muỗng cà phê đường. Trộn khoảng 5 phút cho đậu thấm đều gia vị. Tắt bếp, bắt chảo ra khỏi bếp.
Cách làm nước mắm
4 muỗng canh đường + 14 muỗng canh nước + 3 muỗng canh nước mắm + vài trái ớt xay nhuyễn
Cách làm mỡ hành
2 bó hành lá xắt nhỏ bản dày khoảng 5mm, để trong 1 tô lớn, cho vào 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 4 muỗng canh dầu ăn. Dùng bao ny lông đậy đồ ăn đậy lại, cho vào microwave, nấu 1 phút cho hành chín.
Cách làm dưa chua
1/2 pound củ cải đỏ, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh cho ra hết màu đỏ
1/2 pound củ cải trắng, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh vài dạo cho hết mùi hăng
Cho củ cải đỏ + củ cải trắng vào một cái thau, cho vào 2 muỗng canh muối, trộn đều, để khoảng 4 tiếng. Sau đó xả lại vài nước cho củ cải bớt mặn, vắt ráo nước.
4 muỗng canh đường + 14 muỗng canh nước + 3 muỗng canh nước mắm + vài trái ớt xay nhuyễn
Cách làm mỡ hành
2 bó hành lá xắt nhỏ bản dày khoảng 5mm, để trong 1 tô lớn, cho vào 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 4 muỗng canh dầu ăn. Dùng bao ny lông đậy đồ ăn đậy lại, cho vào microwave, nấu 1 phút cho hành chín.
Cách làm dưa chua
1/2 pound củ cải đỏ, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh cho ra hết màu đỏ
1/2 pound củ cải trắng, bào vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, xả nước lạnh vài dạo cho hết mùi hăng
Cho củ cải đỏ + củ cải trắng vào một cái thau, cho vào 2 muỗng canh muối, trộn đều, để khoảng 4 tiếng. Sau đó xả lại vài nước cho củ cải bớt mặn, vắt ráo nước.
Cho vào củ cải 4 muỗng canh đường, trộn đều, để khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm.
Cho hỗn hợp của cải đỏ, củ cải trắng và nước đường (nếu có trong thau) vào một lọ thủy tinh, đè chặt xuống, sau đó chế dấm vô cho vừa ngập, đậy nắp lọ, để trong tủ lạnh ăn dần.
Cho hỗn hợp của cải đỏ, củ cải trắng và nước đường (nếu có trong thau) vào một lọ thủy tinh, đè chặt xuống, sau đó chế dấm vô cho vừa ngập, đậy nắp lọ, để trong tủ lạnh ăn dần.
Cách pha bột:
Cho bột cho vào 1 thố lớn, cho vào thố bột 3 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 cúp nước ấm, khuấy đều cho bột tan, kế tiếp cho thêm 3 cup nước ấm + 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lần nữa, để khoảng nửa tiếng cho bột nở trước khi hấp bánh.
Lưu ý: theo chỉ dẫn trong gói bột thì chỉ cần 4 cup nước, với lượng nước này, bánh hơi cứng nên cho thêm 1 cup nước, tổng cộng là 5 cúp nước.
Cách hấp bánh:
Bắt nồi hấp bánh lên bếp, cho nước vào khoảng 1/3 chiều cao nồi, nấu sôi.
Khi nước trong nồi sôi, để vĩ hấp bánh bèo lên, không cần thoa dầu, múc bột cho vào từng khuôn nhỏ của vĩ, đậy nắp, để lửa lớn, khoảng 2 phút thì bánh chín.
Gỡ bánh để lên dĩa, múc đậu xanh vào từng miếng bánh, rưới mỡ hành, tôm lên trên.
Khi ăn chan nước mắm và để thêm đồ chua.
Bánh bèo ăn ngon khi bánh còn ấm.
Ui ....ngon qua xa! Cai xung hap banh nay hay that! Cam on ban da post bai nay (up)
ReplyDeleteCho xin hoi mua cai xung hap banh nay o dau vay?
ReplyDeleteThank you much
Mình mua ở chợ á châu, thấy chợ nào cũng có bán, khoảng $4/cái. Mua về tự đục mấy cái lổ. :)
DeleteNhìn mấy món chị Vân nấu thấy mê.
ReplyDelete