Friday, March 7, 2014

Cà Ri Gà




Nguyên Liêu:
(Cho khoảng 8 người ăn)
4 pound đùi gà
3 củ khoai lang
1 củ hành tây
1 miếng gừng bằng 2 ngón tay cái
1 củ tỏi
1 lon nước cốt dừa 14 oz
1 muỗng canh hột điều màu
Bột cà ri Ấn độ
Bột nghệ 
1/4 cup bột bắp khuấy đều với 2/3 cup nước
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, dầu ăn



1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Chuẩn Bị:
Đùi gà rửa sạch, mỗi miếng đùi gà chặt làm đôi
1/2 củ tỏi lột vỏ đâm nhuyễn
1/2 củ tòi lột vỏ, bằm nhuyễn
Gừng gọt vỏ, xắt mỏng, đâm nhuyễn
Trong một thố lớn, cho vào thịt gà + gừng + tỏi đâm nhuyễn+ 4 muỗng cà phê muối + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh bột cà ri + 2 muỗng canh bột súp gà, trộn đều. Đậy kín nắp thố, để trong tủ lạnh 24 tiếng cho thịt thấm gia vị





Khoai lang gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, chiên trong dầu nóng đến khi khoai vàng đều
Củ hành tây lột vỏ, chẻ làm 8







Hột điều màu cho vào một nồi nhỏ, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Bắt nồi hột điều lên bếp, để lửa nhỏ khoảng 7 phút cho đến khi hột điều ra hết màu, khi hột điều ra hết màu, vớt hột điều ra bỏ, phần dầu chừa lại.



Cách Nấu:
Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho vào một muỗng canh dầu ăn + phần tỏi bằm nhuyễn vào xào cho tỏi hơi vàng, cho gà vào xào khoảng 10 phút cho thịt gà săn lại





Cho vào nồi thịt gà 4 cup nước nóng (canh lượng nước sao cho vừa sâm sấp thịt và khoai)



Nêm thêm vào nồi cà ri khoảng 2 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê bột súp gà + 2 muỗng canh bột cà ri + 2 muỗng cà phê bột nghệ . Cà ri nên có vị ngọt ngọt, mặn mặn, không lạt như nước lèo và không mặn như nước thịt kho.

Khi thịt gà sôi, hớt bọt, đậy nắp nồi, để lửa nhỏ, nấu khoảng 20 phút cho thịt chín. Kế tiếp cho khoai lang + nước cốt dừa vào nồi thịt, nấu thêm 5 phút. Cuối cùng cho hỗn hợp bột bắp và  củ hành tây vào, trộn đều nhẹ tay, nấu thêm 3 phút, hớt bọt cho nồi nước cà ri thật sạch. Trước khi bắt nồi cà ri ra khỏi bếp, cho dầu hột điều vào.





Cà ri ăn nóng với bánh mì, cơm, hoặc bún đều ngon.




English Version:
Chicken Curry

Marinate chicken:
4 pounds chicken breast, cut to large cubes 1.5 X 1.5 inches
2 tablespoons chopped ginger
2 tablespoons curry powder
2 tablespoons mushroom soup powder
3 tablespoons sugar
1 tablespoons salt
Mix everything together in a big bowl, wrap the bowl, keep in refrigerator for 24 hours

2 pounds sweet potato, peel, cut into 1 inch cubes
1/2 pound carrot, peel, cut into 1 inch cubes
1 big yellow onion, peel, cut into 8

For the soup:
1 tablespoon chopped garlic
3 cups hot water
14 oz coconut milk
2 tablespoons sugar
1 teaspoon salt
2 teaspoon mushroom soup powder

2 tablespoons corn starch, disolve in 1 cup of cold water

Place a big pot on stove, turn to high, wait for 3 minutes, add 2 tablespoons cooking oil, add 1 tablespoon chopped garlic, add chicken. Stir occasionaly for about 10 minutes.
Pour in 3 cups hot water, 14 oz coconut milk, 2 tablespoons sugar, 1 teaspoon salt, 2 teaspoon mushroom soup powder, sweet potatos, carrots, stir slowly for everything mix well. Turn stove to medium. Let it cook for 20 minutes.
Add corn starch mix and onion, stir slowly. When the curry boiled again, turn off the stove.
The curry is ready for serving.








2 comments:

  1. Hì NV,
    Mơi vừa thử nấu xong cơm gà Hải Nam theo hướng dẩn của NV. Ngon lắm nha. Ở nhà khen cơm nấu cách này rất ngon. Hạt cơm từng hạt nhai trong miệng khẩu giác rất ngon...
    Thanks.
    Joe

    ReplyDelete