Nguyên Liệu:
3 trái xoài xanh (khoảng 2 pound)
1 củ sắn (khoảng 1 pound)
1 củ cà rốt lớn hoặc 1 trái ớt chuông đỏ
20 con tôm không đầu size 31-35
1/2 pound thịt ba rọi hoặc thịt nạc vai1/4 củ hành tây
Rau thơm (rau húng lũi hoặc rau quế)
Đậu phộng rang
Muối, đường, nước mắm, ớt tỏi
Bánh phồng tôm
Chuẩn bị:
Tôm rửa sạch, lột vỏ, rút sợi chỉ đen trên lưng tôm. Ướp vào tôm 2 muỗng
cà phê đường + 2/3 muỗng cà phê muối. Đậy tôm kín, cho vào tủ lạnh để
vài giờ cho tôm được dai.
Thịt rửa sạch, để ráo nước
Xoài xanh gọt vỏ, xắt sợi
Củ sắn gọt vỏ, xắt sợi
Cà rốt bào vỏ, xắt sơi, hoặc ớt chuông xắt mỏng
Rau thơm xắt mỏng
Đậu phông rang vàng, đâm hơi nát
Bánh phông tôm chiên vàng
Pha nước mắm: 1 cup đường + 1/4 cup dấm + 2 cup nước + 1 cup nước mắm ngon + vài trái ớt đỏ bằm nhuyễn + tỏi lột vỏ đâm nhuyễn
Bắt một nồi nhỏ lên bếp, để lửa lớn, cho vào 2 cup nước + 2 muỗng cà phê muối + 3 muỗng cà phê đường. Nước sôi, cho thịt vào, khi nước sôi trở lại, hớt bọt cho nước trong, cho củ hành tây vào nồi nước luộc thịt cho thịt được thơm. Đậy nắp nồi hở hở, để lửa nhỏ, luộc khoảng 30 phút thì thịt chín. Vớt thịt ra dĩa.
Để lửa nồi nước luộc thịt ở mức cao nhất, khi nước sôi, cho tôm vào, luộc khoảng 2 phút, khi nước vừa sôi, vớt tôm ra dĩa. Nước luộc tôm thịt để dành nấu món khác.
Chờ tôm thịt nguội bớt. Xắt thịt lát mòng bản dày khoảng 3mm. Tôm xẻ làm đôi theo chiều dài con tôm
Trộn gỏi:
Trong một thố lớn, cho vào xoài + củ sắn + cà rốt + tôm + thịt + + rau thơm + 1/2 cup nước mắm đã pha sắn, trộn đều
Trước khi dọn lên dùng, rắc đậu phộng rang lên trên
Món gỏi này ăn lạnh kèm với bánh phồng tôm rất ngon
No comments:
Post a Comment