Friday, May 30, 2014

Phở Tái Bò Viên (With English version)




Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 10 tô phở lớn)
3.5 pounds sườn bò (beef back ribs)
1 pound thịt bò vò viên
1.5 pound thịt bò phi lê (loại dùng để làm bò tái hoặc bò nhúng dấm)
3 pound bánh phở
1 miếng gừng bằng 2 ngón tay
2 củ hành tây
Ngò gai, lá quế, hành lá, ngò, giá, ớt xanh, chanh
Tương ớt, tương ăn phở, nước mắm, tiêu

1 miếng quế lớn bằng ngón tay + 1.5 muỗng cà phê tiểu hồi + 1.5 muỗng cà phê đinh hương + 2 muỗng cà phê hột ngò + 3 cánh hoa hồi lớn (còn gọi là đại hồi)

Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, mật ong

1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon





Chuẩn Bị:
Sườn bò mua về xẻ dọc theo từng miếng sườn, rừa sạch, để ráo nước



Thịt bò xắt lát mỏng
Bò vò viên xắt làm đôi
Lấy một củ hành tây lột vỏ, chẻ làm đôi, xắt mỏng theo chiều ngang
Củ hành tây còn lại lột vỏ, để lên bếp nướng đều khoảng 10 phút cho hành cháy xém, lột bỏ lớp vỏ cháy, xắt làm 3 theo chiều ngang





Gừng rửa sạch, đập dập
Hành lá, ngò rửa sạch, để ráo nước, xắt mỏng bản dày khoảng 5mm
Ngò gai, lá quế, giá rửa sạch, để ráo nước
Ớt xanh rửa sạch, xắt lát mỏng
Chanh xắt miếng lớn bằng lóng tay

Quế, hoa hồi bẻ thành miếng nhỏ, cho vào một nồi nhỏ chung với tiểu hồi, đinh hương, hột ngò, bắt nồi lên bếp, rang cho đến khi nồi vừa bốc khói, tắt lửa, cho tất cả gia vị vào một túi vải, cột chặt lại






Cách Nấu:
Trong một nồi lớn, cho vào 4 lít nước lọc, bắt lên bếp, để lửa lớn.
Cho vào nồi nước 2 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh muối + 2 muỗng canh bột súp gà.
Khi nước sôi, cho sườn bò vào. Khi nước sôi trở lại, hớt bọt liên tục trong vòng khoảng 5 phút cho nước được trong, kế đến cho củ hành tây nướng và gừng vào, hạ lửa nhỏ nhất, đậy nắp nồi, hầm 2 tiếng đồng hồ.



Sau 2 tiếng đồng hồ, cho gói gia vị vào nồi, đậy nắp, hầm thêm 1 tiếng đồng hồ nữa.



Lượt nước lèo qua một cái rây lớn. Phần xương bò có thể giữ lại để dùng, còn những thứ khác thì bỏ đi. Cho nước lèo đã lượt trở vào nồi, băt nồi nước lèo trở lên bếp, cho thêm 2 lít nước lọc + 3 muỗng canh mật ong +  2 muỗng canh bột súp gà cho vừa ăn. Khi nước lèo sôi trở lại, tắt lửa, đậy nắp. Nồi nước lèo đã xong.

Bắt một nồi nước lên bếp, để lửa lớn. Khi nước sôi, tắt lửa, cho bánh phở vào, trộn đều nhanh tay, trút bánh phở ra rổ, dùng đũa xốc bánh phở lên cho bánh phở rời rạc. Sắp bánh phở ra tô, trên để thịt bò, củ hành tây xắt mỏng.



Khi ăn, vặn nồi nước lèo cho sôi, cho bò vò viên vào, khi nước sôi, chan nước lèo lên tô phở. Cho hành ngò lên lên.

Phở ăn kèm ngò gai, lá quế, giá, chanh, tương ớt, tương ăn phở, nước mắm

Nước sốt chấm thịt bò và bò vò viên gồm có tương ớt + tương ăn phở + vài giọt chanh + tiêu xay



ENGLISH VERSION:

Ingredients:
(For about 10 large bowls of large)
3.5 pounds beef back ribs
2 pounds beef fillet, slice thinly against the grain (London broil or top round)
1 piece of ginger (size of 2 fingers)
1 yellow onions
1 pack of Pho Spice
3 packs of Pho noodle

Salt, sugar, Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix

Optional
Green onion, cilantro, Sriracha sauce, Hoisin sauce

Directions:
Cut the beef ribs along the side into pieces, wash thoroughly
Peel the yellow onion. Bake the ginger and the onion in the oven at 400 degree for 10 minutes. Cut the yellow onion into half.
Add 1 gallon of water into big pot, place the pot on stove, turn on stove, high heat. When the water start boiling, put beef ribs into the pot, wait for the water to start boiling again, turn off stove, pour the pot of beef ribs into a colander, rinse with water
Add another 1.5 gallon of water into the pot, place the pot on stove, turn on stove, high heat. Add to the pot 3 Tablespoons sugar, 1.5 Tablespoons salt, 3 Tablespoons Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix. When the water start boiling, add the beef ribs, yellow onion, ginger into the pot. Wait until the soup inside the pot start boiling again, turn heat to lowest, cover the pot with lid, let it cook for 2 hours.

Bake the Pho spice in the oven at 400 degrees for 4 minutes, pour the spice into the piece of fabric inside the packet, tie nicely, then put it into the soup pot, continue cooking for another 1 hour.

Put the Pho noodles into a colander. Bring a pot of water to boil, when the water is boil, slowly pour it all over the Pho noodles, let it drain.

Put Pho noodles into each bowl, top with sliced beef, green onion. Pour about 1.5 cups of soup on top of beef for the beef to be cooked. Add cilantro, 1 Tablespoon hoisin sauce, Sriracha sauce, serve hot.

No comments:

Post a Comment