Sunday, July 13, 2014

Bún Vịt Xáo Măng


Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 8 đến 10 tô bún)
1 con vịt lớn
Nửa pound măng khô
1 bó hành lá
1 bó ngò
1 bó rau răm
1 củ gừng bằng 3 ngón tay
Vài trái ớt đỏ
1 gói bún khô hiệu Ông Già Quê Hương (2 pound)
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, dầu ăn, nước mắm

1 muỗng cà phê = 1 teaspoon
1 muỗng canh = 1 Tablespoon

Chuẩn Bị:
Vịt mua về làm lại sạch sẻ, để ráo nước
Măng khô rửa sạch, ngâm nước nóng đến khi măng vừa mềm, cắt khúc bằng ngón tay, phần nào già cắt bỏ.
Cho măng vào nồi, cho vào 1 muỗng canh dấm trắng, bắt lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi nào măng thật mềm, xả lại nước lạnh, để ráo nước.
Bún luộc trong nước sôi 5 phút, sau đó tắt lửa, đậy nắp, để thêm 5 phút, trút bún ra rổ, xả lại nước lạnh vài dạo, để ráo nước.
Hành lá, ngò, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ, phần củ hành đập dập, xắt dài bằng lóng tay, để riêng





Cách Nấu:
Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, kế đến cho phần hành củ vào xào vàng, kế đến cho 2 lít nước + 3 muỗng canh bột súp gà + 3 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + 4 muỗng canh nước mắm. Khi nước sôi, cho vịt vào luộc, hớt bọt vài dạo cho nước lèo được trong, hạ lửa nhỏ, đậy nắp, luộc khoảng từ 50 đến 60 phút thì vịt mềm (dùng đũa xim vào vịt thấy vừa mềm là được)



Vớt vịt ra khỏi nồi, hớt hết mỡ vịt ra bỏ, kế tiếp cho măng vào, nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút cho măng thấm gia vị. Tắt lửa nồi măng, đậy nắp nồi.






Cách làm nước mắm gừng
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, đâm nhuyễn chung với ớt đỏ, cho vào tô gừng 4 muỗng canh đường + 7 muỗng canh nước nóng + 4 muỗng canh nước mắm ngon . Nếm sao cho nước mắm ngọt ngọt mặn mặn là được.

Trình Bày:
Vịt chặt miếng vừa ăn, sắp ra dĩa
Cho bún vào tô, chan nước lèo và măng, bên trên để một nhúm hành ngò rau răm
Ăn kèm nước mắm gừng và ớt sa tế, nếu lạt cho thêm miếng nước mắm mặn

No comments:

Post a Comment