Friday, February 20, 2015

Bánh Bột (Bánh Đúc Mặn)


Nguyên Liêu:
(Cho một khuôn bánh đường kính 9 inches)
2 cup bột gạo
2 muỗng canh bột năng
1 lon nước cốt dừa 14 oz
1/2 pound củ sắn
1 củ cà rốt
1/2 pound tôm khô
1/2 chén thit bằm
4 củ hành hương
1/2 cup đậu phộng
Muối, đường, bột súp gà, dầu ăn, nước mắm, nước lọc

 
1 muỗng canh = 1 muỗng Tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Chuẩn Bị:
Trong một chén nhỏ, cho vào tôm khô + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1/2 cup nước nóng, trôn đều, đậy kín, để vài giờ cho tôm khô nở mềm.
Củ sắn, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, xắt hột lựu
Củ hành lột vỏ, bằm nhuyễn
Đậu phông rang vàng, đâm hơi nát



Trong một thau lớn, cho 2 thứ bột +  1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh đường + nước cốt dừa + 2.5 cup nước ấm vào, trộn đều cho đến khi bột tan, để khoảng 30 phút trước khi hấp bánh.



Xào Nhân:
Bắt chảo lên bếp, để lửa lớn, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, kế đếp cho hành vào phi vừa vàng, cho tiếp thịt bằm, tôm khô, củ sắn, cà rốt, 2 muỗng cà phê bột súp gà, 1/2 muỗng cà phê muối vào xào khoảng 5 phút, cho đậu phộng vào, trộn đều một lượt trước khi bắt chảo ra khỏi bếp.







Pha Nước Mắm:
4 muỗng canh đường
14 muỗng canh nước
3 muỗng canh nước mắm

Hấp Bánh:
Để khuôn vào nồi hấp bánh, cho nước vào nồi, mực nước cao khoảng 2 inches, bắt nồi hấp bánh lên bếp, để lửa lớn cho nước sôi. Khi nước trong nồi sôi, quậy đều bột, chia bột làm 3 phần, cho một phần bột vào khuôn, đậy nắp, hấp 7 phút, cho thêm một phần bột bột vào hấp thêm 7 phút, cho hết lượng bột còn lại vào khuôn, hấp 5 phút, sau đó rải đều nhân bánh lên trên bột, đậy nắp, hấp thêm 15 phút cho bánh chín hẳn.
Tắt bếp, để bánh nguội trước khi cắt ra dùng.

Bánh Bột ăn ngon khi bánh còn ấm, kèm nước mắm.











No comments:

Post a Comment