Saturday, October 3, 2015

Bún Gỏi Và


Nguyên Liệu:
1 pound tôm không đầu size 31-40
1/ 2 pound thịt ba chỉ
1/2 pound thịt nạc vai
1 gói me bột
Bún nhỏ
Tương ăn phở
Tương ớt
Ớt xay
Đậu phộng rang
1/2 củ tỏi
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, dầu ăn
Hẹ, rau thơm
Mắm nêm pha sẵn (nếu thích)



Chuẩn Bị:
Tôm lột vỏ, để ráo nước. Cho tôm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối  vào một tô lớn, trộn đều, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị
Thịt rửa sạch, để ráo nước
Khuấy đều 1/2 gói bột me và 2 cup nước ấm, để vài tiếng cho bột me lắng xuống
Đậu phông rang vàng, cà vỏ, giã bể làm 4
Tỏi lột vỏ, bằm hơi nhuyễn
Bún luộc chín




 Cách Nấu:
Trong một nồi lớn, cho nước me trong vào nồi, phần cặn bỏ đi. Bắt nồi nước me lên bếp, để lửa lớn, cho vào nồi nước me 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh bột súp gà + 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước trong nồi sôi, cho thịt vào luộc, bớt bọt cho nước trong. Đậy nắp nồi, để lửa nhỏ, luộc khoảng 25 phút thì thịt chin.



Vớt thịt ra, vặn lửa lớn, khi nước trong nồi sôi đều trở lại, cho tôm vào luộc, khi nước vừa sôi thì vớt tôm ra



Cho thêm vào nồi nước vừa luộc tôm thịt 6 cup nước, khi nước lèo sôi trở lại, hớt bọt cho nước lèo được trong. Tắt lửa. Đậy nắp để giữ cho nước lèo được nóng.



Trong một nồi nhỏ, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi bằm nhuyễn, bắt nồi lên bếp, để lửa vừa, trộn đều cho đến khi tỏi vừa vàng.



Vớt 2/3 phần tỏi phi ra chén. Phần còn lại, cho vào 1/2 cup tương ăn phở + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho tương sôi đều, tắt lửa.



Thịt heo đã luộc chin xắt sợi bản to như chiếc đũa. Tôm để nguyên con.



Trước khi dùng, vặn lửa nồi nước lèo cho nóng trở lại. Sắp bún ra tô, trên để tôm, thịt, hẹ, chan nước lèo cho vừa ngập tô, cho vào tô bún một muỗng tương đã xào, một muỗng đậu phộng, rau thơm, ớt bằm hoăc ớt xát lát. Nếu muốn tô bún có vị đặc trưng hơn thì cho vào tô bún một muỗng mắm nêm đã pha sẵn.
Nếu lạt cho thêm vài giọt nước mắm.

No comments:

Post a Comment