Monday, February 22, 2016

Gỏi Đu Đủ


 Nguyên Liệu:
1 trái đu đủ khoảng 3 tới 4 pound
1 pound tôm không đầu
1/2 pound thịt ba chỉ
1 cup đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, cà hơi nhuyễn
1 chén rau thơm (rau quế, rau răm, tía tô, húng lũi), rửa sạch, để ráo nước
Muối, đường, nước mắm, dấm
1 củ hành hương lột vỏ, đập hơi dập


Cách Làm:
Đu đủ bào vỏ, cắt làm đôi, bỏ hột, bào thành sợi mỏng, ngâm trong nước lạnh cho đu đủ được dòn, sau đó vớt ra để ráo nước.




Tôm lột vỏ, rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm, ướp vào tôm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Đậy kín, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị và được dòn dai.

Bắt một nồi nhỏ vừa đủ để luộc thịt lên bếp, để lửa lớn, cho vào nổi 1.5 cup nước+ 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường. Khi nước trong nồi sôi, cho thịt vào luôc. Khi nước thịt sôi, hớt bọt, đậy nắp nồi, hạ lửa nhỏ, cho hành hương vào nồi nước luộc thịt cho nước được thơm. Luộc khoảng 20 phút thì thịt chín.

Sau khi thịt chín, vớt thịt ra dĩa, để lửa lớn, cho tôm vào luộc, tôm vừa sôi thì tắt lửa, vớt tôm ra. Nước luộc tôm thịt để dành nấu món khác.

Xắt thịt lát mỏng vừa ăn.




Cách làm nước mắm
1 cup đường + 1/4 cup dấm + 2 1/2 cup nước + 1 cup nước mắm ngon + vài trái ớt đỏ bằm nhuyễn (nếu thích ăn cay)

Khi ăn, cho đu đủ ra dĩa, trên sắp tôm thịt, rau thơm, một nhúm đậu phông.
Ăn kèm nước mắm chua ngọt, tương ăn phở, tương ớt.



No comments:

Post a Comment