Wednesday, May 11, 2016

Bánh Bột Lọc Trần


Nguyên Liệu:
Công thức dưới đây làm được khoảng 40 chiếc bánh bột lọc nhỏ
1 gói bột năng 14 oz (Hiệu số 1 hoặc Ông Địa)
1 pound tôm không đầu size 51-60
1 bó hành lá
Đường, muối, tiêu, bột súp gà, dầu ăn, nước mắm



1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon


Chuẩn Bị:
Hành lá rửa sạch, phần hành trắng xắt nhuyễn để riêng, phần lá xanh xắt khúc bản dày khoảng 1 cm. Cho phần lá xanh + 5 muỗng canh dầu ăn vào tô nhỏ, cho vào microwave nấu 1 phút.



Tôm rửa sạch, ngắt bỏ đuôi tôm. Ướp vào tôm 2 muỗng cà phê bột sup gà + 4 muỗng cà phê đường + 4 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê dầu mè + phần hành trắng, trộn đều, để tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị.



Cách Làm:
Xào nhân:
Bắt chảo lên bếp, để lửa lớn, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, kkế đến cho tôm vào trộn đều khoảng 4 phút, tắt lửa, bắt chảo ra khỏi bêp, trút tôm ra dĩa



Nhồi Bột:
Cho bột năng vào một cái thau, cho vào thau bột 1 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Nấu 1.5 cup nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 40 phần đều nhau, vo tròn.



Bắt Bánh:
Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm. Cho 1 con tôm vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau.





Luộc Bánh:
Bắt nồi nước lên bếp, để lửa lớn, nước sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, để khoảng 5 phút, sau đó trút bánh ra rổ, để thật ráo nước.
Khi bánh ráo, cho bánh ra dĩa lớn, rưới mỡ hành lên trên



Làm nước mắm:
Pha chung 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 cup nước nóng, nêm thấy vừa ăn là được. Nước mắm ăn bánh bột lọc có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún.

No comments:

Post a Comment