Monday, October 31, 2016

Bánh Bò Hấp (Làm với men bánh mì)


(Last updated on 5/4/2020)
Nguyên liệu:
(Cho khoảng 40 chiếc bánh đường kính khoảng 5 cm)
100 gram bột gạo
150 gram bột năng
(Nếu muốn bánh ít dai hơn và nở bung nứt mặt thì tăng lượng bột gạo, giảm lượng bột năng)
150 ml nước lọc
1.5 muỗng cà phê men làm bánh mì  (Instant Yeast)
150 ml cơm rượu + nước cơm rượu (nếu không có cơm rượu thì thay thế bằng 100 ml nước cốt dừa)

180 ml nước cốt dừa (khoảng 1/2 lon nước cốt dừa 14 oz) (210 makes the dough too liquid, banh khong noi)
120 gram đường cát trắng (3/4 cup) (150 gram too sweet)
1/3 muỗng cà phê (teaspoon) muối




Ủ bột:
Cơm rượu + nước cơm rượu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng muỗng tán nhuyễn. (Nếu không có cơm rượu thì bỏ qua giai đoạn này)



cho 250 ml nước cốt dừa + đường + muối vào một cái tô, cho vào microwave nấu 45 giây, khuấy đều cho đường tan.

Cho hai thứ bột + nước lọc + men bánh mì + hỗn hợp cơm rượu (hoặc 100 ml nước cốt dừa) vào thố lớn, trộn đều . Cho hỗn hợp nước cốt dừa,
đường, muối vào thố, khuấy đều lần nữa. Đậy kín thố, để thố ở nơi có nhiệt độ ấm, ủ bột từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Khi thấy bột sủi bọt là có thể bắt đầu hấp bánh.



Hấp bánh:
Cho nước vào ngập khoảng 1/3 xửng hấp, bắt xửng lên bếp, để lửa lớn, nấu cho nước thật sôi. Để vĩ hấp bánh đã thoa dầu vào xửng. 


Vĩ nóng, cho bột vào hấp. Bánh nhỏ hấp khoảng 3 phút thì bánh chín.
Vĩ hâp bánh có thể mua ở những chợ á châu, vĩ mua về đục thêm nhiều lỗ nhỏ, để khi hấp, bánh nở to và mau chín.

Bánh bò ăn ngon khi bánh vừa nguội, ăn kèm nước cốt dừa và mè rang vàng.

Cách thắng nước cốt dừa
1 muỗng canh bột bắp khuấy tan với 2 muỗng canh nước lạnh
1 lon nước cốt dừa 14 oz cho vào một nồi nhỏ, cho vào 2 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê muối + bột bắp đã khuấy tan. Bắt lên bếp, để lửa vừa, khuấy nhẹ đến khi nào nước cốt dừa vừa sôi. Tắt lửa, bắt nồi ra khỏi bếp.

No comments:

Post a Comment