4 pound thịt heo (thịt đùi sau, pork sirloin roast or steak)
1 pound mỡ heo
Gia vị:
6 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh đường
2 muỗng cà phê bột ngọt hoặc tùy theo khẩu vị
2 muỗng cà phê tiêu trắng xay
6 muỗng canh bột năng
4 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng cà phê baking powder
1/2 cup nước lọc thật lạnh
Trộn chung tất cả gia vị, để trong tủ lạnh cho đến khi thật lạnh
1 xấp lá chuối đông lạnh 1 pound
Dây cột
Bí quyết để làm thành công món Chả lụa là chọn đúng loại thịt và phải để thịt thật lạnh trước khi xay.
Cách làm:
Thịt, mỡ cắt nhỏ, trộn đều, để vào ngăn đá khoảng 2 tiếng đồng hồ cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại. Chia thịt ra từng phần để xay, tùy theo máy xay lớn hay nhỏ.
Sau khi xay xong lần thứ nhất, cho thịt trở vào ngăn đá cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại. Đem thịt ra khỏi tủ đá, tiếp tục xay lần thứ 2.
Sau khi xay xong lần thứ hai, cho hết hỗn hợp gia vị vào thịt, trộn đều. Cho thịt đã trộn đều gia vị trở vào ngăn đá cho đến khi thịt vừa bắt đầu cứng lại. Đem thịt ra khỏi tủ đá, tiếp tục xay lần thứ 3.
Sau khi đã xay xong 3 lần, thịt sẽ trở nên dẻo mịn, có màu hồng phấn.
Lá chuối cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 11 inch , mỗi đòn chả cần 3 đến 4 miếng lá
Sắp lá chuối ra bàn, sớ lá dọc ngang xen kẽ, thoa dầu lên lá, cho thịt lên lá, gói và buộc dây, mỗi đòn khoảng 1 pound.
Cho 2 cup nước nóng vào nồi IP, để vỉ hấp vào nồi, sắp chả lên vỉ.
Bấm nút chỉnh High pressure, 10 phút, vent đóng. Sau khi nấu xong, tắt điện, để thêm khoảng 30 phút cho chả chín hẳn trước khi mở nắp nồi đem chả ra.
Chả lụa dùng chung với bánh mì, bánh ướt, hoặc cơm nóng đều ngon.
No comments:
Post a Comment