Tuesday, May 14, 2024

Dưa Món (Làm từ dưa món khô)

 


Nguyên Liệu

(Cho 2 hủ dưa món 32oz như trong hình)

-200g dưa món khô

-2 cup nước mắm

-3 cup đường cát trắng (nếu thích dưa món có vị mặn thì dùng 2 cup đường, nếu thích ngọt thì dùng 4 cup)

Cách làm

-Rửa dưa món với nước một lần cho sạch, vớt ra rổ

-Ngâm dưa món trong nước nóng ấm 5 phút, sau đó vót ra, ngâm tiếp trong nước nguội thêm 5 phút, vớt ra rổ để thật ráo nước, không vắt khô, chỉ để cho ráo nước

-Cho đường và nước mắm vào nồi, bắt lên bếp, nấu sôi, trong lúc nấu khuấy nhẹ cho đường tan, tắt lửa để nguội

-Cho dưa món đã ráo vào 2 hủ thuỷ tinh 32 oz, cho nước mắm vào cho ngập hủ, đậy nắp, để khoảng 3 ngày là có thể dùng được

-Sau 3 ngày cho dưa món vào tủ lạnh để ăn dần



Wednesday, September 21, 2022

Cá Ngừ Kho


 
Nguyên Liệu:

-1 con cá ngừ khoảng 9-10 lbs
-1.5 cup nước mắm
-5 muỗng canh đường cát trắng
-2 muỗng canh nước màu (gia giảm tùy theo độ đậm của nước màu)
-1 muỗng canh bột ngọt
-6 cup nước dừa tươi
-5 trái ớt đỏ cay
-10 tép tỏi lột vỏ đập dập
-1 cup dầu ăn
 
Cách ướp cá:
Cá ngừ làm sạch, cắt khúc dài cỡ 2 lóng tay, cho cá vào thố lớn
Trộn chung 1 cup nước mắm + 5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngọt + 2 muỗng canh nước màu. Cho hết phần gia vị vào thố cá, trộn đều, đậy kín , để cá trong tủ lạnh ít nhất 8 tiếng cho cá thấm gia vị
 
Cách kho cá:
Bắt chảo lớn lên bếp, để lửa lớn, khi chảo nóng cho 1/2 cup dầu ăn vào, kế đến cho 5 tép tỏi đập dập vào, gắp từng miếng cá cho vào chảo chiên lửa vừa cho đến khi hai mặt vàng đều
 


Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho 1/2 cup dầu ăn vào, kế đến cho 5 tép tỏi đập dập vào xào cho đến khi tỏi vàng, cho hết nước cá trong thố vào nồi, kế đến cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1/2 cup nước mắm.
 
Khi nước trong nồi sôi, hớt bọt vài lần cho nước trong. Cho từng miếng cá đã chiên vàng vào nồi. Khi nước trong nồi sôi trở lại, cho ớt trái vào, đậy nắp nồi cá, hạ lửa nhỏ nhất, hầm cá khoảng 1 tiếng đồng hồ đến khi cá vừa mềm nhưng không rục. Nêm nước kho cá lại cho vừa ăn.
 


Cá ngừ kho ăn nóng với cơm hoặc bún kèm giá sống và rau thơm đều ngon.




Monday, November 1, 2021

Đậu Phộng Luộc



Đậu phộng ngâm nước khoảng nửa tiếng, rửa sạch. Cho đậu phộng vô nồi IP, đổ ngập nước, cứ 1 lít nước thì cho 1 muỗng cà phê muối
Đậy nắp nồi IP, chỉnh High Pressure, 5 phút, natural pressure release 



Monday, March 29, 2021

Ớt Khô Sa Tế

 


Nguyên Liệu:
1 pound ớt khô xay nhuyễn
2 lít dầu ăn
1 củ tỏi lột vỏ bằm nhuyễn
1/4 cup nước mắm

Cách Làm:
Bắt nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, để lửa lớn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào cho tỏi vừa vàng, hạ lửa nhỏ, cho ớt vào nồi, trộn đều, đậy nắp, để khoảng 5 phút cho ớt nở ra. Cho nước mắm vào nồi ớt, trộn đều lần nữa , tắt bếp, đậy nắp. Chờ cho ớt nguội hẳn trước khi múc ớt vào lọ để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Tuesday, September 8, 2020

Dưa Mắm



Nguyên Liệu:
(Thành phẩm cho khoảng 2 cup dưa mắm)

2 pound dưa leo chuột
2 muỗng canh muối
7 muỗng canh đường
5 muỗng camh nước mắm
2 muỗng cà phê nước tương đen
5 tép tỏi lớn
Vài trái ớt đỏ



Cách Làm:
Dưa leo gọt vỏ vài đường hoặc để nguyên vỏ
Chẻ dưa leo làm đôi theo chiều dọc, tách  hết phần ruột
Xắt dưa leo thành từng miếng bản dày khoảng 1cm 



Cho dưa leo vào thau, cho muối vào xốc đều. Để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nước trong dưa leo ra hết

Cho đường, nước mắm, nước tương vào nồi nấu sôi cho đường tan hết, tắt lửa để nguội 



Tỏi, ớt xắt lát

Sau một tiếng đồng hồ, xả dưa leo với nước lạnh một lần, vắt cho dưa leo thật ráo nước 



Cho dưa leo vào lọ hoặc thố, cho tỏi, ớt, hỗn hợp nước mắm vào thố, trộn đều, đậy kín. Để thố dưa leo ở nơi thoáng mát, mỗi ngày trộn đều một lần cho dưa ngấm đều nước mắm. Sau 3 ngày là có thể dùng được. Cho dưa mắm vào tủ lạnh dùng dần.


 

Monday, August 24, 2020

Chè Sương Sa Hạt Lựu


Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 10 ly chè)

Phần sương sa:
1 gói rau câu dừa 10g (rau câu dẻo)
2/3 cup đường
2 lít nước


Phần hạt lựu
1 lon củ năng
Vài giọt màu đỏ
1.5 cup bột năng

Phần nước dừa
2 lon nước cốt dừa 14oz
1 lit sửa tươi
1 cup đường
1/2 muỗng cà phê muối
vài cọng lá dứa nếu có

Cách Làm:
Trộn đều gói rau câu với đường
Cho 2 lít nước vào nồi, bắt lên bếp nấu sôi, hạ lửa vừa, cho từ từ hỗn hợp rau câu và đường vào, dùng đồ đánh trứng khuấy đều khoảng 5 phút cho rau câu tan hết. Trút hỗn hợp rau câu ra khuôn, để nguội cho rau câu đông lại (khoảng vài tiếng đồng hồ)

Củ năng xắt hặt lựu, cho vào tô lớn, cho vào tô củ năng 1/4 muỗng cà phê muối và vài giọt màu đỏ, trộn đều cho củ năng áo đều màu. Cho bột năng vào tô củ năng, trộn đều cho bột năng áo đều củ năng, trút hết hỗn hợp ra rổ, lắc nhẹ cho bột thừa rớt ra
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho từng ít củ năng vào nồi nước đang sôi, khuấy đều cho những củ năng không dính vào nhau, khi nước sôi trở lại, những viên củ năng sẽ nổi lên mặt nước và trông giống như những viên hạt lựu , vớt hạt lựu ra tô nước đá lạnh. Tiếp tục nấu cho hết phần củ năng

Trong một nồi khác, nấu sôi nước cốt dừa + sửa tươi + đường + muối + lá dứa, để nguội, vớt lá dứa ra bỏ

Khi sương sa đông lại, cắt thành từng sợi dài hoặc miếng vuông tùy thích, cho sương sa, hạt lựu vào nồi nước cốt dừa, để tủ lạnh cho thật lạnh trước khi dùng 



Monday, July 27, 2020

Phở gà

Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 10 đến 12 tô phở)
5 pound đùi gà khúc
2 lon nước súp gà
3 gói bánh phở
2 củ hành tây
1 bó ngò
1 bó hành lá
1 miếng gừng lớn
Gia vị nấu phở (1 muỗng cà phê đinh hương, 1 muỗng canh quế bẻ vụn, 3 cánh hồi, 1 muỗng canh tiểu hồi, 3 muỗng canh hột ngò đâm nát)
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, mật ong
Rau hung quế
Tương ớt, tương ăn phở, ớt xanh, chanh



Chuẩn Bị:
Thịt gà cắt bỏ bớt mỡ, rửa sạch với nước ấm có pha chút muối và giấm
Một củ hành tây lột vỏ, nướng cho cháy xém, cắt làm 3 theo chiều ngang
Gừng rửa sạch, đập dập
Gia vị nấu phở rang sơ cho vừa dậy mùi hoặc cho vào vỉ nướng cho vào toaster oven bấm nút Toast như toast bánh mì, sau khi nướng xong, cho hết gia vị vào túi vải, cột chặt
Củ hành tây còn lại lột vỏ, chẻ làm đôi, xắt mỏng
Hành, ngò rửa sạch, xắt mỏng, phần củ hành để riêng



Cách Nấu:
Cho vào một nồi lớn 3 lít nước + 2 muỗng canh bột súp gà + 2 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh muối, bắt nồi lên bếp, để lửa lớn. Khi nước sôi, cho gừng đập dập, từng miếng gà vào nồi nước. Chờ cho nồi thịt gà sôi trở lại, hớt bọt vài dạo cho nước được trong, kế đến cho củ hành đã nướng, gói gia vị vào nồi nước luộc gà, hạ lửa nhỏ nhất,  đậy nắp, nấu khoảng 20 phút cho gà chín





Vớt gà ra. Cho vào nồi nước lèo 2 lon nước súp gà + 2 lít nước + 2 muỗng canh mật ong. Khi nước lèo sôi trở lại, hớt bỏ mỡ nổi trên mặt nồi. Tắt lửa, đậy nắp cho nước lèo được nóng.
Thịt gà lóc bỏ xương, xắt miếng vừa ăn theo chiều dọc của sớ thịt.






Trình Bày:


Bắt nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi, tắt lửa, cho bánh phở vào trộn đều, trút bánh phở ra rổ cho ráo nước, mỗi gói bánh phở 1 pound chia làm 4 tô

Cho bánh phở ra tô, trên để thịt gà + hành tây. Chan nước phở cho ngập tô, trên cùng để hành ngò xắt mỏng.

Phở gà ăn nóng, kèm tương ớt, tương ăn phở, rau hung quế, chanh, nếu lạt chan thêm vài giọt nước mắm ngon.



Phở gà (nấu với côt phở gà Quốc Việt)

Nguyên Liệu:
(Cho khoảng 10 đến 12 tô phở)
5 pound đùi gà khúc hoặc đùi gà 1/4
1/2 hủ gia vị cốt phở gà Quốc Việt
3 gói bánh phở
2 củ hành tây
1 bó ngò
1 bó hành lá
1 miếng gừng lớn
Muối, đường, bột súp gà hiệu Granulated Chicken Flavor Soup Base Mix, mật ong
Rau hung quế
Tương ớt, tương ăn phở, ớt xanh, chanh



Chuẩn Bị:
Thịt gà cắt bỏ bớt mỡ, rửa sạch với nước ấm có pha chút muối và giấm
Một củ hành tây lột vỏ, nướng cho cháy xém, cắt làm 3 theo chiều ngang
Gừng rửa sạch, đập dập
Củ hành tây còn lại lột vỏ, chẻ làm đôi, xắt mỏng
Hành, ngò rửa sạch, xắt mỏng, phần củ hành để riêng


Cách Nấu:
Cho vào một nồi lớn 3 lít nước + 2 muỗng canh bột súp gà + 2 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh muối, bắt nồi lên bếp, để lửa lớn. Khi nước sôi, cho gừng đập dập, từng miếng gà vào nồi nước. Chờ cho nồi thịt gà sôi trở lại, hớt bọt vài dạo cho nước được trong, kế đến cho củ hành đã nướng, 1 gói gia vị trong hủ cốt phở gà vào nồi nước luộc gà, hạ lửa nhỏ nhất,  đậy nắp, nấu khoảng 20 phút cho gà chín





Vớt gà ra. Cho vào nồi nước lèo 3 lít nước + 2 muỗng canh mật ong + cốt phở gà. Khi nước lèo sôi trở lại, hớt bỏ mỡ nổi trên mặt nồi. Tắt lửa, đậy nắp cho nước lèo được nóng.
Thịt gà lóc bỏ xương, xắt miếng vừa ăn theo chiều dọc của sớ thịt.






Trình Bày:


Bắt nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi, tắt lửa, cho bánh phở vào trộn đều, trút bánh phở ra rổ cho ráo nước, mỗi gói bánh phở 1 pound chia làm 4 tô

Cho bánh phở ra tô, trên để thịt gà + hành tây. Chan nước phở cho ngập tô, trên cùng để hành ngò xắt mỏng.

Phở gà ăn nóng, kèm tương ớt, tương ăn phở, rau hung quế, chanh, nếu lạt chan thêm vài giọt nước mắm ngon.






Thursday, July 16, 2020

Thịt Vai Nướng Sả



Nguyên Liệu:
4 pounds thịt nạc vai, xắt miếng bản lớn, mỏng khoảng 3 mm
1/2 cup đường cát vàng (100 gram) hoặc 1/2 cup mật ong
1/2 cup sả bằm thật nhuyễn
1/2 cup mè trắng rang vàng đâm dập 
1 muỗng canh ngũ vị hương
1 muỗng canh bột tỏi hoặc 3 muỗng canh tỏi đăm nhuyễn
2 muỗng canh dầu mè
4 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh nước tương
1/2 muỗng canh muối

Cách Ướp Thịt:

Trong một tô lớn, trộn chung tất cả gia vị, dùng cọ quét đều gia vị lên từng miếng thịt, sắp thịt vào thố, đậy kín, để vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho thịt thấm đều.
 



Cách Nướng:
Thịt nướng ngon nhất khi được nướng trên lò than, nếu không có lò than có thể nướng trên lò gas loại nướng ngoài trời (BBQ Gas Grill) hoặc nướng trong lò điện, có thể chiên trên chảo đều được.

Thịt xắt mỏng nên rất mau chín, sắp thịt lên lò nướng, nướng mỗi mặt khoảng 3 phút. Nếu nướng trong lò điện nhỏ thì chỉnh nhiệt độ cao nhất để thịt chín mau, không bị ra nước , nướng mỗi mặt cũng khoảng 3 phút.





Món thịt vai nướng ăn kèm bánh mì, bún, cơm đều ngon

Tuesday, July 14, 2020

Nồi IP: Chả Trứng


Nguyên Liệu:
1 pounds thịt heo xay (thịt nạc vai)
1/4 chén nấm mèo khô, ngâm nở, rửa sạch, xắt sợi càng mỏng càng tốt
1 lọn bún tàu nhỏ (khoảng nửa chén), ngâm vửa nở, cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê bột súp gà
1 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
1/2 củ hành tây xắt hạt lựu
5 trứng gà, tách lòng đỏ để riêng, lòng trắng để riêng

Lượng nấm mèo, bún tàu, gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị
1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Cách Làm:
Trong một thố lớn, trộn chung thịt, nấm mèo, bún tàu, hành tây, đường, bột súp gà, nước mắm, tiêu, trộn thật đều, để vài tiếng cho thịt thấm gia vị.
Trộn lòng trắng trứng gà vào hỗn hợp thịt, mang bao tay hoặc dùng muỗng lớn, trộn thật đều.
Cho hết hỗn hợp vào khuôn hấp.
Cho vỉ hấp vào nồi IP, cho vào nồi 1.5 cup nước. Để khuôn thịt lên vỉ.
 



Chỉnh High pressure, 8 phút, vent đóng. Sau khi hấp xong, bấm nút cancel giữ ấm , chờ khi nào nút pressure hạ xuống, mở nắp nồi, cho lòng đỏ trứng đã đánh tan lên trên khắp bề mặt chả, đậy nắp nồi, chờ thêm khoảng 5 phút cho lòng đỏ chín.
 

Monday, July 6, 2020

Bánh Mì Gối Nhân Dừa



Nguyên Liệu:
(Công thức dưới đây làm được khoảng 12 chiếc bánh) 
 
1 muỗng canh = 1 muỗng tablespoon
1 muỗng cà phê = 1 muỗng teaspoon

Vỏ bánh
1 1/4 cup sữa tươi, hâm nóng trong microwave 1 phút
5 muỗng canh bơ lạt, hâm nóng trong microwave khoảng 10 giây cho bơ mềm
2 trứng gà
1/2 cup đường cát trắng
1 muỗng cà phê muối
3 3/4 cup bột mì (bread flour) (510 g)
2 muỗng cà phê men nâu

Nhân Dừa2 cup dừa nạo
4 muỗng canh đường
2 muỗng canh bơ lạt
1/3 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê vanila extract

Cho tất cả vào nồi, bắt lên bếp, trộn đều cho đến khi bơ chảy và thấm vào dừa, tắt bếp, để dừa nguội
 
Cách Làm:

Nhồi và ủ bột
Cho lần lượt sữa, đường, muối, bơ, trứng gà, bột mì, men nâu vào thố nhồi của máy làm bánh mì, bấm nút Dough cho máy nhồi và ủ bột, khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ.
 
Cách bắt bánh:
Sau khi bột đã được ủ xong, cho bột ra bàn có rắc chút bột mì, ấn vài cái cho bột xẹp xuống. Chia bột ra làm 12 phần đều nhau.

Vo tròn từng viên bột, để bột nghỉ khoảng 5 phút trước khi nắn bánh
Cho một viên lên bàn, dùng dùng đồ cán cán bột thành miếng dài.
Rắc dừa lên miếng bột cho dừa phủ khắp miếng bột, cách mép khoảng 1/2 inch, cuộn miếng bột lại để khi nướng xong, bánh có sớ nhìn đẹp mắt. Sắp bánh vào khuôn chữ nhật như trong hình.

Tiếp tục nắn bánh cho đến khi hết bột.
Ủ bột ở nơi có nhiệt độ ấm từ 90 đến 100 độ, khoảng 30 đến 40 phút, đến khi nào bột nở gấp đôi thì bắt đầu nướng bánh.

Vặn lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F, khi lò nóng, cho bánh vào nướng khoảng 15 phút thì bánh chín.
Đem bánh ra khỏi lò ngay sau khi bánh chín.
 

Thoa một lớp mỏng bơ lạt lên trên mặt bánh cho bánh được thơm và mềm. Bánh mì ngọt ăn ngon khi bánh vừa nguội. Bánh có thể để được từ 2 đến 3 ngày. 

Monday, June 29, 2020

Rau Câu Ca Cao Nước Cốt Dừa


Nguyên Liệu:
1 Khuôn bánh 9x13 inch
1 gói rau câu hiệu Telephone Brand, chia làm 2




Phần rau câu nước cốt dừa
800 ml nước cốt dừa (2 lon 14 oz)
700 ml nước lọc
1 cup đường cát trắng
1 phần rau câu
Khuấy đều tất cả, để nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho rau câu tan hết

Phần rau câu ca cao
Ca cao bột
1.5 lit sửa tươi
1 phần rau câu
Có thể cho thêm đường nếu ca cao chưa đủ ngọt
Khuấy đều tất cả, để nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho rau câu tan hết

Cách đổ rau câu
Bắt 2 nồi rau câu lên bếp, để lửa lớn, khuấy đều cho đến khi rau câu sôi đều, tắt lửa

Múc 0.5 lít rau câu ca cao cho vào khuôn, tráng đều, chờ khoảng 7 phút cho lớp rau câu ca cao vừa đông lại, múc tiếp 0.5 lít rau câu nước cốt dừa từ từ cho vào khuôn, tráng đều, chờ khoảng 7 phút cho lớp rau cau nước cốt dừa vừa đông lại, tiếp tục đổ từng lớp xen kẽ như vậy cho đến khi hết rau câu.

Cho khuôn rau câu vào tủ lanh vài tiếng đồng hồ cho rau câu thật lạnh. Cắt rau câu thành miếng vừa ăn.