Nhân đậu xanh sầu riêng
14 oz đậu xanh không vỏ
1/2 muỗng cà phê muối
1 cup đường cát trắng
2/3 cup dầu ăn
1 muỗng canh bột mì (all purpose flour)
2 muỗng canh bột nếp chín
Cho đậu + 1 cúp đường + sầu riêng vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp đậu vào chảo không dính, cho vào chảo đậu 1/3 cup dầu ăn, sên lửa vừa cho đến khi đậu ngấm đều đường và dầu (khoảng 15 phút).
Trộn chung bột nếp chín + 1/3 cup dầu ăn, cho hỗn hợp bột vào chảo, kế tiếp cho bột mì, sên thêm khoảng 10 phút cho đến khi đậu quyện thành một khối dẻo mịn. Tắt lửa, để đậu nguội, chia đậu thành 15 phần đều nhau, vò viên tròn, mỗi viên khoảng 70 gram.
Vỏ bánh
4 cup đường cát trắng
4 cup nước lọc
1 muỗng canh nước chanh tươi
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi (có thể gia giảm theo khẩu vị)
3 muỗng cà phê dầu ăn hoặc shortening nấu chảy trong microwave khoảng 50 giây
800g bột nếp chín (2 goi)
Nửa chén bột nếp chín để làm bột áo
Cách thắng nước đường
Quậy tan 4 cup đường với 4 cup nước lọc. Sau khi đường tan, bắt lên bếp
nấu lửa lớn, khi nước đường bắt đầu sôi, hạ lửa trung bình, để sôi tiếp
15 phút, sau đó cho nước cốt chanh vào, mở lửa lớn cho nước đường sôi
bùng lên rồi tắt lửa để nước đường thật nguội. Không quậy nước đường
trong suốt thời gian nấu để tránh tình trạng bị lại đường.
Cách trộn bột & đóng bánh
Sau khi nước đường nguội hẳn, cho nước hoa bưởi và dầu ăn hoặc shortening nấu chảy vào. Mỗi chiếc bánh cần 50g bột và 110g nước đường.
Cho 110g nước đường vào chén, kế đến cho vào 50g bột. Dùng cây vét silicon trộn thật đều cho đến khi bột thật mịn. Cho hỗn hợp bột ra mặt bàn đã rắc sẵn bột áo, nhồi bột thêm khoảng 20 giây cho đến khi bột trở nên dẻo mịn.
Ấn miếng bột thành hình tròn mỏng vừa đủ lớn để bao vừa viên nhân. Cho viên nhân vào giữa, kéo bột để bọc kín viên nhân, vo tròn, lăn viên bột vào bột áo, sau đó cho vào khuôn, ấn đều cho bột bánh vào trong hết kẻ hở của khuôn, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bánh để qua ngày hôm sau ăn sẽ ngon hơn. Bánh có màu trắng tinh hay trắng ngà ngà tùy thuộc vào hiệu bột. Bánh dẻo có thể giữ ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 tuần lễ.
No comments:
Post a Comment